บทความ, เคล็ดลับแต่งห้อง

ส่องไอเดีย เลือกกล่องลิ้นชักยังไงให้ครบทั้งฟังก์ชัน และดีไซน์

กล่องลิ้นชัก

ใครเคยเจอปัญหาแบบนี้กันบ้าง! บ้านรกไปหมด ข้าวของวางเต็มพื้นไม่เป็นระเบียบ ไม่มีทางเดิน ของเล่นของสะสมเยอะจนไม่มีที่เก็บ แถมของทุกอย่างก็วางปะปนกันเต็มไปหมด เวลาจะหาของก็หาไม่เจอ และนี่คือสิ่งที่หลายคนมักจะเจอกันเป็นประจำ 

ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักเกิดขึ้นจากการที่เราวางข้าวของต่าง ๆ เอาไว้ปนกันสะเปะสะปะ ตรงไหนมีพื้นที่ว่างก็วางไว้ก่อน แต่การทำแบบนี้บ่อย ๆ กว่าจะรู้ตัวก็กลายเป็นว่า ในทุกพื้นที่ของบ้านมีแต่ข้าวของวางเต็มไปหมด ทำให้เวลาจะหาของที่ต้องการแต่ละที ก็ยากแสนจะยาก และถ้าจะรื้อของออกมาก็มีแต่จะทำให้ห้องรกมากขึ้นกว่าเดิม

ในบทความนี้ DKW อยากชวนคุณมาแก้ปัญหาง่าย ๆ ด้วยการจัดระเบียบบ้านแบบ “คมมาริ” พร้อมบอกเคล็ดลับการแก้ปัญหาห้องรกด้วยกล่องลิ้นชักอเนกประสงค์ ที่จะช่วยจัดบ้านให้น่าอยู่มากขึ้น และจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย! 

ไขคำตอบ ! การจัดระเบียบบ้านแบบ “คมมาริ” คืออะไร

KonMari หรือ วิถีการจัดระเบียบแบบคมมาริ มีต้นกำเนิดมาจาก มาริเอะ คนโด (Marie Kondo) ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงระดับโลกในเรื่องการจัดระเบียบบ้านภายใต้วิถีการจัดบ้านแบบคมมาริ และหลักการสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของวิถีนี้ คือ การจัดเก็บสิ่งของตามประเภทแทนที่จะจัดตามสถานที่

รวมไปถึงการเก็บเฉพาะสิ่งของที่ “จุดประกายความสุข” (Spark Joy) ให้กับผู้เป็นเจ้าของ อีกทั้งยังมีวิธีการพับเสื้อผ้า และจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ ซึ่งช่วยให้การจัดบ้านเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ วิถีการจัดบ้านแบบ KonMari ไม่เพียงแต่จะช่วยให้บ้านคุณเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ยังส่งผลดีต่อความเป็นอยู่ และจิตใจของผู้ที่ปฏิบัติตาม ทำให้วิถีการจัดบ้านของมาริเอะ คนโด โด่งดังไปทั่วโลก และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

6 เคล็ดลับเคลียร์บ้านรก ให้เป็นระเบียบด้วยวิถี KonMari

การจัดบ้านให้เป็นระเบียบ ก็เปรียบเสมือนการจัดการชีวิตให้ลงตัว DKW จึงอยากพามาดูเคล็ดลับง่าย ๆ กับวิธีการจัดระเบียบบ้านตามแบบฉบับ KonMari ซึ่งแบ่งออกเป็น 6 เคล็ดลับ ดังนี้

  1. ตั้งมั่นกับตัวเองว่าจะเริ่มจัดบ้าน

เริ่มแรกต้องสัญญากับตัวเองก่อน ว่าจะเริ่มภารกิจนี้ให้สำเร็จให้ได้ เพราะการจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นงานที่ต้องใช้ทั้งความตั้งใจ และความพยายามเป็นอย่างมากในการทำเป้าหมายให้สำเร็จ ดังนั้น การตั้งคำมั่นให้ชัดเจนตั้งแต่แรก จะช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจ และจุดมุ่งหมาย เมื่อเราเจออุปสรรค หรือรู้สึกท้อแท้เราก็จะไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ

  1. จินตนาการถึงผลลัพธ์ในอุดมคติ

การมีภาพบ้านที่สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยในอุดมคติ จะช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจในการจัดบ้าน โดยอาจลองหาภาพจากใน Pinterest เพื่อเป็นไอเดีย หรือลองวาดภาพในจินตนาการออกมาใส่สมุดโน๊ต เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเเรงจูงใจในการทำบ้านมากยิ่งขึ้น

  1. ทิ้งเพื่อเก็บสิ่งที่สำคัญกว่า

การทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็น คือกระบวนการสำคัญในการจัดเก็บบ้าน เพราะเมื่อของรกจนหาที่เก็บไม่ได้ ก็ต้องเลือกว่าสิ่งไหนที่ควรทิ้ง หรือสิ่งไหนที่เราจำเป็นต้องเก็บเอาไว้ ทำให้เจ้าของบ้านได้มีโอกาสพิจารณาว่า ของชิ้นไหนบ้างเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิตของเราจริง ๆ และสิ่งไหนบ้างที่ควรทิ้ง

  1. จัดระเบียบตามหมวดหมู่ ไม่ใช่สถานที่

การจัดบ้านแบบ KonMari แตกต่างกับวิธีการจัดบ้านแบบทั่วไป เนื่องจาก การจัดบ้านสไตล์ดังกล่าว จะเน้นจัดตามหมวดหมู่สิ่งของมากกว่าการจัดระเบียบทีละห้อง โดยแบ่งออกเป็น เสื้อผ้า หนังสือ เอกสาร สิ่งของเบ็ดเตล็ด และของสะสมอื่น ๆ ที่มีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งวิธีการจัดหมวดหมู่ในแบบของ KonMari จะช่วยให้เราสามารถเห็นภาพรวมสิ่งของต่าง ๆ ในแต่ละหมวดหมู่ได้ชัดเจน ทำให้การจัดระเบียบเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น

  1. จัดเรียงลำดับให้เหมาะสม

หลังจากจัดหมวดหมู่เสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อมา คือ การจัดลำดับสิ่งของตามความเหมาะสม โดยให้เริ่มจัดระเบียบจากหมวดหมู่ที่ง่ายสุดก่อน ได้แก่ เสื้อผ้า หนังสือ เอกสาร สิ่งของเบ็ดเตล็ด และสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจ หากเราจัดระเบียบตามลำดับเหล่านี้ ก็จะช่วยให้กระบวนการจัดบ้านเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

  1. เก็บสิ่งที่สามารถจุดประกายความสุขได้

แนวคิดเรียบง่ายแต่ลึกซึ้งในการเลือกเก็บสิ่งของ KonMari อย่างสุดท้ายคือ การใช้ความรู้สึกของตัวเราเองตัดสินว่าสิ่งไหนควรเก็บ และสิ่งไหนควรทิ้ง โดยให้นำสิ่งของในหมวดหมู่เดียวกัน มากองรวมกันแล้วให้หยิบสิ่งของนั้นออกมาทีละชิ้น และถามตัวเองว่าสิ่งของต่าง ๆ ยังจุดประกายความสุข (Spark Joy) ให้เราอยู่หรือไม่ ถ้าคำตอบคือใช่ ก็ให้เก็บเอาไว้ แต่ถ้าไม่ใช่ก็ต้องตัดใจทิ้งไป 

สำหรับวิถีการจัดบ้านแบบ KonMari นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาบ้านรก โดยให้เราเลือกเฉพาะสิ่งที่ใช่ และตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งไปแล้ว ยังสามารถช่วยจัดระเบียบให้กับการใช้ชีวิตได้อีกด้วย เพราะหลักการจัดบ้านของมาริเอะ คนโด คือ การปล่อยวางอดีตด้วยความรู้สึกขอบคุณ 

กล่องลิ้นชัก DKW ตัวช่วยเนรมิตบ้านให้สวย ครบครันทุกฟังก์ชัน

การใช้กล่องลิ้นชักเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สามารถนำมาปรับใช้กับแนวคิด KonMari ได้อย่างลงตัว เพราะลิ้นชักช่วยให้การจัดเก็บสิ่งของเป็นระเบียบมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้เราจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ตามหมวดหมู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้ ลิ้นชักจึงไม่เป็นเพียงแค่อุปกรณ์จัดเก็บเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างความสุข และความสะอาดให้กับบ้านของคุณ ดังนั้น DKW จะพามาส่องไอเดียกันว่าลิ้นชักแบบไหน ที่ตอบโจทย์ทั้งการใช้งาน และมีดีไซน์ที่สวยทันสมัย

  • กล่องลิ้นชักขนาดเล็ก 3 ชั้น (HH-460/3ST)

ลิ้นชักขนาดเล็กนี้ถูกออกแบบมาให้มีความโมเดิร์น และทันสมัย มีช่องเก็บของ 3 ชั้น และมีฝาเปิด-ปิด เพื่อป้องกันฝุ่น เหมาะสำหรับการจัดเก็บของใช้ที่มีขนาดเล็ก หรือสิ่งของที่มีขนาดกะทัดรัดค้นหาได้ยาก เช่น เครื่องสำอาง เครื่องประดับ หรือแปรงแต่งหน้า เป็นต้น 

กล่องลิ้นชัก

  • กล่องลิ้นชักขนาดเล็ก 4 ชั้น (HH-21131)

ลิ้นชักอเนกประสงค์ 4 ชั้น ทำจากพลาสติกคุณภาพดี มีความแข็งแรงทนต่อการใช้งาน ไม่เปราะแตกง่าย และรับน้ำหนักได้ดี สามารถจัดเก็บของภายในบ้าน และโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ ช่วยให้หาของได้ง่ายแม้ในเวลาที่เร่งรีบ เหมาะสำหรับเก็บของจุกจิกต่าง ๆ เช่น อุปกรณ์เครื่องเขียน สาย USB หรืออุปกรณ์เครื่องมือเล็ก ๆ

กล่องลิ้นชัก

  • กล่องลิ้นชักอเนกประสงค์ 5 ชั้น (HH-21150)

ลิ้นชัก 5 ชั้น ออกแบบมาให้มีดีไซน์เลื่อนเปิด–ปิด ได้ง่ายไม่ฝืด หรือสะดุดมือ ทั้งยังรองรับน้ำหนักได้มาก สามารถเคลื่อนย้าย และจัดวางได้ทุกที่ เหมาะสำหรับเก็บสิ่งของจุกจิกที่มีปริมาณเยอะ เช่น สีทาเล็บ ยางมัดผม เครื่องสำอาง หรือเครื่องประดับต่าง ๆ 

กล่องลิ้นชัก

ทั้งนี้ การเลือกลิ้นชักที่ตรงตามความต้องการ อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่จริง ๆ แล้วการเลือกให้ได้กล่องที่ครบทั้งฟังก์ชัน และดีไซน์นั้นจำเป็นต้องมีการพิจารณาหลายปัจจัย 

สำหรับใครที่กำลังมองหากล่องลิ้นชักที่มีคุณภาพ เพื่อนำไปจัดระเบียบของใช้ในบ้าน ก็สามารถเลือกดูได้จากแบรนด์ DKW ผู้ผลิตสินค้าพลาสติก และจัดจำหน่ายสินค้าเครื่องใช้ในครัวเรือนหลากหลายประเภท

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา 

มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official: @dkwofficial

Website: dkwthailand.com

Facebook: DKW Lifestyle For Home

Instagram: DKW_Lifestyle

TikTok: @dkw.official 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง