เคล็ดลับแต่งห้อง, บทความ

เทคนิคลดกลิ่นเหม็น จากถังขยะสเตนเลสในบ้าน หอมสดชื่น 24 ชั่วโมง

ถังขยะสเตนเลส

กลิ่นเหม็นอับในถังขยะ เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรดูแล และให้ความใส่ใจ เพราะหากปล่อยให้บ้านมีกลิ่นเหม็นจากถังขยะ และไม่ได้กำจัดขยะอย่างถูกวิธี นานวันเข้าอาจทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม่น่าใช้ชีวิตอยู่อีกต่อไป ซึ่งการกำจัดกลิ่นเหม็น จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดเรียบร้อยมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะได้เป็นอย่างดี

หากใครที่เผชิญกับปัญหาบ้านมีกลิ่นเหม็น และเช็กแล้วว่าตัวการใหญ่ มาจากถังขยะที่ตั้งอยู่ตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน บทความนี้ DKW จะมาแจกเทคนิคลดกลิ่นเหม็นอับจากถังขยะสเตนเลส เพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นที่สะสมอยู่ในถังขยะได้อย่างตรงจุด พร้อมกับแชร์วิธีลดขยะง่าย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปดูกันเลย

ทริคลดกลิ่นเหม็นจากถังขยะสเตนเลส เติมความสดชื่น ให้กับบ้านของคุณ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีความคิดที่ว่า ควรรวมขยะให้ได้จำนวนมากก่อน ค่อยนำไปทิ้งในวันที่รถขยะจากเทศบาล มาเคลียร์ขยะที่สะสมไว้ออกไปจากบ้าน แต่รู้หรือไม่ ? การสะสมขยะไว้ในถังขยะโดยปราศจากการกำจัดขยะที่ถูกต้อง ย่อมทำให้เกิดปัญหากลิ่นเหม็นอับ รวมถึงชักชวนให้สัตว์ที่เป็นพาหะของเชื้อโรค บุกเข้ามาสร้างความวุ่นวายให้แก่ผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

ดังนั้น การใช้กลิ่นหอมจากธรรมชาติ และกลิ่นสังเคราะห์มาช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นสะสม ที่เกิดจากการกำจัดขยะที่ไม่ถูกต้อง จะช่วยเปลี่ยนพื้นที่ในบ้านที่อบอวลไปด้วยกลิ่นเหม็น ให้กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่อาศัยดังเดิม หากใครที่อยากบอกลาปัญหากลิ่นเหม็นของขยะอย่างถาวร เราได้รวบรวมวิธีกำจัดกลิ่นเหม็น จากสิ่งของรอบตัวมาให้แล้ว ดังนี้

  • เปลือกมะนาว

มะนาว ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตัวช่วยในการปรุงรสอาหารอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเปลือก และแกนของมะนาว สามารถนำมาดับกลิ่นเหม็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแค่นำเปลือก และแกนมะนาวที่ใช้แล้วไปอบแห้งในไมโครเวฟประมาณ 2-3 นาที จากนั้นค่อยนำมาวางไว้ที่ก้นถังขยะ เพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นอับ ขจัดเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียได้อย่างตรงจุด

ทั้งนี้ หากไม่รู้จักวิธีการอบแห้งอาหาร แนะนำให้สั่งซื้อเปลือกมะนาวแห้งตามร้านค้า หรือตลาดใกล้บ้าน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และประหยัดเวลาในการเตรียมวัตถุดิบ เหมาะกับแม่บ้านมือใหม่ที่ยังจัดการกับวัตถุดิบไม่เก่ง และต้องการกำจัดกลิ่นเหม็นภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

  • เปลือกส้ม

นอกจากเปลือกมะนาวแล้ว ผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้ม ก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี เพียงแค่วางเปลือกส้มที่ยังไม่แห้งลงในถังขยะ เท่านี้กลิ่น และกรดจากเปลือกส้ม ก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็น กำจัดเชื้อโรค และเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นให้กับบ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเครื่องหอม ตอบโจทย์สายประหยัดที่อยากให้บรรยากาศในบ้าน อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมจากธรรมชาติอย่างยิ่ง

  • น้ำส้มสายชู

หนึ่งในเครื่องปรุงสารพัดประโยชน์ ที่สามารถดับกลิ่นเหม็นในถังขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพ คงหนีไม่พ้นน้ำส้มสายชูอย่างแน่นอน สำหรับอัตราส่วนที่เหมาะกับการกำจัดกลิ่นเหม็นในถังขยะ ให้ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า อัตราส่วนอย่างละครึ่ง จากนั้นนำไปแช่แข็งให้กลายเป็นน้ำแข็ง แล้วนำน้ำแข็งที่ได้ไปใส่ในถังขยะ แล้วหมุนกลิ้งไปมาให้ทั่ว

  • หนังสือพิมพ์

รู้หรือไม่ ? หนังสือพิมพ์ก็เป็นหนึ่งในไอเทม ที่ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอับที่หาซื้อได้ง่าย และใช้งานได้จริง เพราะหนังสือพิมพ์จะทำหน้าที่ดูดความชื้น และกลิ่นอับที่สะสมอยู่ภายในถังขยะได้เป็นอย่างดี โดยนำกระดาษหนังสือพิมพ์รองไว้ที่ก้นถุงขยะ แล้วนำไปใส่ในถังขยะให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ ก็หมดกังวลกับปัญหากลิ่นเหม็นกวนใจได้แล้ว

  • ต้นไม้ลดกลิ่นอับ

หากใครที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านเป็นชีวิตจิตใจ ลองซื้อต้นไม้ดูดกลิ่นมาปลูกในบ้าน เพื่อลดปัญหากลิ่นเหม็นอับในถังขยะ และเติมแต่งทัศนียภาพภายในบ้านให้ดูสวยงามไปพร้อมกัน ซึ่งการใช้ต้นไม้ดูดกลิ่นมาช่วยแก้ปัญหากลิ่นอับ เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน หรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด และต้องการลดสารเคมีที่เป็นพิษในอากาศ

นอกจากนี้ การปลูกต้นไม้จะช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย และลดความตึงเครียดให้กับเจ้าของบ้าน โดยต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูก เพื่อดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากถังขยะ ควรเป็นต้นไม้ที่เติบโตได้ดีในแสงที่น้อย ทนต่อความชื้น และตัดแต่งรูปทรงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น พลูด่าง เฟิร์นบอสตัน เศรษฐีเรือนใน กวักมรกต ลิ้นมังกร ไอวี่อังกฤษ และเดหลี เป็นต้น

  • หมั่นทำความสะอาดถังขยะ

สำหรับใครที่ลองกำจัดกลิ่นเหม็นอับมาทุกวิธีแล้ว แต่ยังรู้สึกว่าไม่เห็นผล แนะนำให้หมั่นนำขยะไปทิ้งทุกวัน และทำความสะอาดถังขยะอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง โดยอาจล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาด หรือน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู แล้วใช้แปรงขัดให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็จะได้ถังขยะที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรคมาใช้งานกันแล้ว

ทั้งนี้ ควรใช้ถุงขยะมารองถังขยะให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันคราบจากขยะ และน้ำขยะ ซึ่งเป็นบ่อเกิดเชื้อโรคสะสม และอาจทำให้สัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคเข้ามาซ่อนตัว จนกลายเป็นปัญหากลิ่นเหม็นอับที่แก้ไม่ได้ อีกทั้งถุงขยะยังช่วยให้คุณนำขยะไปทิ้งได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

แชร์วิธี ! ลดขยะในบ้าน เปลี่ยนบ้านที่เหม็นอับให้กลายเป็นหอมฟุ้ง

หลังจากที่ทุกท่านกำจัดกลิ่นเหม็นอับที่สะสมในถังขยะสเตนเลสไปแล้ว สำหรับใครที่อยากแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพื่อลดกลิ่นเหม็นอับได้อย่างถาวร ลองมาศึกษาวิธีลดขยะในบ้านที่ทาง DKW ได้เตรียมมาให้แล้ว โดยวิธีเหล่านี้จะช่วยให้ถังขยะที่คุณซื้อมา กลายเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ให้ทั้งความสวยงาม และใช้งานได้จริง อีกทั้งยังช่วยบอกลาปัญหากลิ่นเหม็นสะสมได้อย่างตรงจุด

  • เลือกซื้อวัตถุดิบให้คุ้มค่า

ก่อนซื้อวัตถุดิบมาตุนไว้ในบ้าน ลองเช็กของในตู้เย็นให้เรียบร้อยว่าควรซื้ออะไรบ้าง อีกทั้งเจ้าของบ้านไม่ควรซื้อของในปริมาณที่เยอะจนเกินไป เพื่อลดการซื้อของซ้ำ และป้องกันไม่ให้ของสดในตู้เย็นเน่าเสีย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดขยะในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยลดปัญหา Food Waste ได้อีกด้วย

  • ลดการใช้พลาสติก

ปัจจุบันผู้ประกอบการส่วนใหญ่ มักเลือกแพ็กเกจจิงที่ใช้แล้วทิ้งกันมากขึ้น เพราะความสวยงาม และดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ ทำให้ขยะที่ย่อยสลายยาก และยากต่อการรีไซเคิล อย่าง ซองพลาสติก กล่องโฟม ช้อนส้อมพลาสติก และถุงพลาสติกเพิ่มขึ้นมหาศาล จนนำไปสู่ปัญหาภาวะโลกร้อน และการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ (Climate Change) ในที่สุด

ซึ่งการลดขยะพลาสติกที่สะสมอยู่ในบ้าน สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการแยกขยะประเภทดังกล่าวเอาไว้ด้วยกัน แล้วนำไปแยกทิ้งไว้ในถังขยะสีฟ้า ซึ่งเป็นถังขยะสำหรับขยะทั่วไป เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญนำไปจำกัดได้อย่างถูกต้อง หรืออาจนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิต่าง ๆ ที่ต้องการนำพลาสติกไปใช้ใหม่อย่างถูกวิธี

  • เพิ่มรายได้ด้วยการรีไซเคิล

หากใครที่ต้องการมองหารายได้เสริม หรือหาค่าขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ มาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ลองนำบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้ เช่น บรรจุภัณฑ์ที่เป็นกล่องกระดาษ ขวดพลาสติก กระป๋องน้ำอัดลม และแผงไข่ไก่ มาดัดแปลงเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน หรือนำไปขายให้กับจุดรับซื้อขยะรีไซเคิลทั่วประเทศ

  • ใช้ถังขยะสเตนเลสใบเล็ก

การใช้ถังขยะสเตนเลสใบเล็ก จะช่วยเปลี่ยนนิสัยชอบหมักหมมถังขยะได้เป็นอย่างดี เพราะความจุที่น้อยกว่าย่อมทำให้คุณทิ้งขยะได้น้อยลง และจำเป็นต้องนำขยะไปทิ้งนอกบ้านทุกวัน ซึ่งเป็นการรักษาความสะอาดในบ้านทางอ้อม และจัดการกับกลิ่นขยะเหม็นเน่าตกค้าง ทั้งนี้ ควรมัดปากถุงขยะให้แน่นทุกครั้งก่อนทิ้ง เพื่อลดกลิ่นเหม็นอับบริเวณหน้าบ้าน หรือพื้นที่ทิ้งขยะ

หลังจากที่ได้ทราบวิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในถังขยะ เพื่อเพิ่มบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่อาศัยกันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงจดวิธีต่าง ๆ ไปทำตาม เพื่อลดปัญหากลิ่นเหม็นรบกวนได้อย่างตรงจุด สำหรับใครที่กำลังมองหาถังขยะสเตนเลส ที่ทำจากวัสดุแข็งแรง และมีรูปทรงให้เลือกหลากหลาย

อย่าลืมนึกถึง DKW เพราะเราออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานในทุกพื้นที่ได้อย่างลงตัว ทั้งยังผลิตจากสเตนเลสที่มีความแข็งแรง และทนทาน มั่นใจได้เลยว่าถังขยะจาก DKW มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา 

มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official: @dkwofficial

Website: dkwthailand.com

Facebook: DKW Lifestyle For Home

Instagram: DKW_Lifestyle

TikTok: @dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง