เคล็ดลับแต่งห้อง

ถังขยะ 50 ลิตร เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ไหน ?

ถังขยะ

ถังขยะ ถือเป็นไอเทมหลักสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของคนเราก็ว่าได้ ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งเข้านอน คนเราสร้างขยะแทบจะทุกนาที ไม่ว่าจะขยะเปียก ขยะแห้ง หรือขยะปนเปื้อน ซึ่งผู้พัฒนาหลายแบรนด์ก็พยายามที่จะผลิตถังใส่ขยะออกมาให้ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม แม้เจ้าของแบรนด์หลายเจ้าจะออกแบบถังใส่ขยะมาให้ดูดีมีสไตล์ แต่ก็ใช่ว่าจะเข้ากันได้ดีกับทุกพื้นที่ที่นำไปตั้งไว้ วันนี้ DKW จึงมีเทคนิคการเลือกพื้นที่ใช้งานสำหรับถังขยะขนาดใหญ่ 50 ลิตร มาฝากทุกคนกันด้วย เพื่อเก็บไว้ดูเป็นแนวทางว่าหากต้องการซื้อถังไซซ์ใหญ่ นำไปใช้งานส่วนไหนได้บ้าง ติดตามอ่านกันได้เลย

ทำความรู้จักถังขยะพลาสติก 7 ประเภท มีอะไรบ้าง

สำหรับประเภทถังใส่ขยะที่นิยมใช้กันอย่างมากในปัจจุบัน แน่นอนว่าต้องเป็นถังใส่ขยะพลาสติกมากกว่าประเภทอื่น ๆ เพราะสมัยนี้เจ้าของแบรนด์ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล เป็นการช่วยลดปริมาณพลาสติกให้กับโลกใบนี้ แถมยังมีข้อดี และข้อได้เปรียบมากกว่าถังใส่ขยะแบบอื่น ไม่ว่าจะเป็น ความคงทนแข็งแรง น้ำหนักเบา ดีไซน์ทันสมัย และอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ถังใส่ขยะพลาสติกถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้ทุกคนรู้หรือไม่ว่าถังใส่ขยะพลาสติกสามารถแบ่งออกได้มากถึง 7 ประเภท ดังนี้

 • พอลิเอทธิลีนเทเรฟธาเลท

พลาสติกหมายเลข 1 คือ พอลิเอทธิลีนเทเรฟธาเลท (Polyethylene Terephthalate) หรือที่รู้จักกันดีว่า เพ็ท (PET หรือ PETE) เป็นพลาสติกใส แข็ง ทนต่อแรงกระแทกดี ไม่เปราะแตกง่าย และป้องกันแก๊สซึมผ่านดี นิยมนำมาใช้ทำขวดบรรจุน้ำดื่ม ขวดน้ำมันพืช เป็นต้น ทั้งยังนำมารีไซเคิลเป็นเส้นใย สำหรับทำเสื้อกันหนาว พรม และใยสังเคราะห์สำหรับยัดหมอน เป็นต้น

 • พอลิเอธิลีนความหนาแน่นสูง

พลาสติกหมายเลข 2 คือ พอลิเอธิลีนความหนาแน่นสูง (High Density Polyethylene) หรือที่เรียกแบบย่อว่า เอชดีพีอี (HDPE) เป็นพลาสติกที่เหนียวและแตกยาก ค่อนข้างแข็งแต่ยืดหยุ่นได้มาก ทนทานต่อสารเคมีและสามารถขึ้นรูปทรงต่าง ๆ ได้ง่าย นิยมใช้ทำขวดนม ขวดน้ำ รวมถึงบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำยาทำความสะอาด และยาสระผม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารีไซเคิลเป็น ขวดน้ำมันเครื่อง ท่อ ลังพลาสติก ไม้เทียม เป็นต้น

 • พอลิไวนิลคลอไรด์

พลาสติกหมายเลข 3 คือ พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride) หรือที่รู้จักกันดีว่า พีวีซี (PVC) ใช้ทำท่อน้ำประปา สายยางใส แผ่นฟิล์มสำหรับห่ออาหาร แผ่นพลาสติกสำหรับทำประตู หน้าต่าง และหนังเทียม เป็นต้น สามารถนำมารีไซเคิลเป็นท่อน้ำประปา หรือรางน้ำ สำหรับการเกษตร กรวยจราจร เฟอร์นิเจอร์ ม้านั่งพลาสติก ตลับเทป เคเบิล แผ่นไม้เทียม เป็นต้น

 • พอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ

พลาสติกหมายเลข 4 คือ พอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ (Low Density Polyethylene) สามารถเรียกแบบย่อว่า แอลดีพีอี (LDPE) เป็นพลาสติกที่มีความนิ่ม เหนียว ยืดตัวได้มาก ใส ทนทาน แต่ไม่ค่อยทนต่อความร้อน นิยมใช้ทำฟิล์มห่ออาหาร และห่อของ ถุงใส่ขนมปัง ถุงเย็นสำหรับบรรจุอาหาร สามารถนำมารีไซเคิลเป็นถุงดำสำหรับใส่ขยะ ถุงหูหิ้ว ถังใส่ขยะ กระเบื้องปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ แท่งไม้เทียม เป็นต้น

 • พอลิโพรพิลีน

พลาสติกหมายเลข 5 คือ พอลิโพรพิลีน (Polypropylene) เรียกโดยย่อว่า พีพี (PP) เป็นพลาสติกที่มีความใส ทนทานต่อความร้อน คงรูป เหนียว และทนแรงกระแทกได้ดี นอกจากนี้ ยังทนต่อสารเคมี และน้ำมัน นิยมใช้ทำภาชนะบรรจุอาหาร เช่น กล่อง ชาม จาน ถัง ตะกร้า กระบอกใส่น้ำแช่เย็น ขวดซอส แก้วโยเกิร์ต ขวดบรรจุยา สามารถนำมารีไซเคิลเป็นกล่องแบตเตอรี่ในรถยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์ เช่น กันชน และกรวยสำหรับน้ำมัน ไฟท้าย ไม้กวาดพลาสติก แปรง เป็นต้น

 • พอลิสไตรีน

พลาสติกเลข 6 คือ พอลิสไตรีน (Polystyrene) หรือที่เรียกโดยย่อว่า พีเอส (PS) เป็นพลาสติกที่มีความใส แต่เปราะและแตกง่าย นิยมใช้ทำภาชนะบรรจุของใช้ต่าง ๆ หรือโฟมใส่อาหาร เป็นต้น สามารถนำมารีไซเคิลเป็นไม้แขวนเสื้อ กล่องวิดีโอ ไม้บรรทัด กระเปาะเทอร์โมมิเตอร์ แผงสวิตช์ไฟ ฉนวนความร้อน ถาดใส่ไข่ เครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ

 • พลาสติกประเภทอื่น

พลาสติกเลข 7 หมายถึงพลาสติกประเภทอื่นที่ไม่อยู่ในข้อใดข้อหนึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น

หลักการเลือกถังขยะ ให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละพื้นที่

การเลือกถังขยะไว้สำหรับใช้งาน ใช่ว่าเจอถังที่ถูกใจแล้วจะสามารถเลือกซื้อ และนำไปตั้งในพื้นที่ที่ต้องการได้ โดยเราต้องคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ด้านล่างนี้ประกอบการตัดสินใจก่อนจะเลือกซื้อถังใส่ขยะมาใช้งาน เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด

 • เลือกจากวัสดุ

อันดับแรกที่ควรพิจารณาก่อนจะเลือกซื้อถังใส่ขยะ คือ วัสดุที่ใช้ในการผลิตถังใส่ขยะว่าเป็นพลาสติกประเภทใด โดยสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นหัวใจสำคัญเลยก็คือความแข็งแรงทนทาน หากต้องการนำถังไปใช้ในพื้นที่ที่ไม่มีการทิ้งสิ่งปฏิกูลจำนวนมาก ก็อาจจะเลือกถังที่ไม่จำเป็นต้องมาจากวัสดุเกรดพรีเมียม แต่ถ้าหากเป็นถังทิ้งขยะในอาคารที่คนผ่านไปผ่านมาเยอะ อาจต้องเลือกถังที่มีโครงสร้างแข็งแรงขึ้นมาหน่อย เพราะอาจมีการใช้งานอยู่ตลอดเวลา

 • เลือกความจุ

ปัจจัยต่อมาที่ต้องคำนึงถึง ก็คือความจุของถังใส่ขยะ หากเป็นพื้นที่อย่างในครัว หรือในอาคาร ถังใส่ขยะขนาดความจุ 50 ลิตร อาจจะตอบโจทย์มากที่สุด เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการทิ้งขยะแทบตลอดเวลา นอกจากนี้ ก็อย่าลืมคำนวณจำนวนคนใช้งานด้วย หากตั้งไว้ในพื้นที่ที่มีคนใช้งานเพียง 2-3 คน สามารถใช้ถังความจุ 20-40 ลิตร ก็เพียงพอ แต่ถ้าหากในพื้นที่ดังกล่าวมีจำนวนคนที่ใช้งานเกินกว่า 4 คน ก็ควรเลือกถังใส่ขยะไซซ์ใหญ่ขนาดบรรจุ 40-60 ลิตร จึงจะเหมาะสม

 • เลือกจากรูปแบบ

ยุคสมัยนี้มีถังใส่ขยะให้เลือกหลากหลายรูปแบบ บางดีไซน์ออกแบบมาไม่มีฝาปิด และปากกว้าง เหมาะกับการนำไปตั้งไว้ในห้องรับแขก ทิ้งเศษฝุ่นเศษผง หรือขยะแห้งในปริมาณไม่มาก หรือถังใส่ขยะบางรุ่นก็ออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ และมีฝาปิด เหมาะกับการนำไปตั้งไว้ในครัว หรือนอกบ้าน เพราะการปิดฝาถังจะช่วยป้องกันไม่ให้กลิ่นไม่พึงประสงค์เล็ดลอดออกมา หรือป้องกันน้ำฝนไหลซึมเข้าไปในกรณีที่ตั้งไว้นอกตัวบ้าน

 • เลือกจากฟังก์ชัน

ผู้ผลิตถังขยะยุคนี้มักจะใส่ฟังก์ชันเสริมติด เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น แท่นเหยียบที่ช่วยลดโอกาสสัมผัสกับสิ่งสกปรก หรือล้อเลื่อนสำหรับใช้ภายนอกขนาดใหญ่ ที่ช่วยให้ขนย้ายสะดวก นอกจากนี้ ถังใส่ขยะบางรุ่นก็มาพร้อมตัวล็อกถุงขยะไม่ให้ขยับเขยื่อนหล่นไปที่ก้นถัง หรือหลุดออกมา ทั้งยังช่วยป้องกันเหตุไม่คาดคิดที่ขยะ หรือสิ่งสกปรกจะออกมานอกถัง

ถังขยะขนาด 50 ลิตร ใช้งานที่ไหนถึงจะเหมาะสม

สำหรับถังใส่ขยะขนาด 50 ลิตร ถือเป็นไซซ์ที่ค่อนข้างใหญ่ จึงไม่เหมาะที่จะวางในห้องรับแขก เนื่องจาก ไม่ได้ถูกดีไซน์มาให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ในบ้าน ด้วยขนาดที่ใหญ่จึงเป็นสิ่งของที่สะดุดตาอยู่พอสมควร ดังนั้น เราจึงขอแนะนำให้ตั้งถังขนาด 50 ลิตร ในพื้นที่ต่อไปนี้

 • ในอาคาร

สำหรับพื้นที่ในอาคาร เป็นพื้นที่ที่รวมตัวของผู้คนจำนวนมาก ปริมาณการทิ้งขยะก็ย่อมมากตามไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงเหมาะแก่การตั้งถังใส่ขยะขนาด 50 ลิตร เพื่อใช้ประโยชน์ในการทิ้งสิ่งสกปรกต่าง ๆ แต่ต้องมีการแยกประเภทขยะให้ชัดเจน เพื่อให้สะดวกต่อการทำงานของผู้จัดเก็บขยะ

 • ในห้องครัว

หากใครต้องการนำถังใส่ขยะ 50 ลิตร มาใช้งานภายในบ้าน ก็ขอแนะนำว่าควรตั้งไว้ในห้องครัว เพราะเป็นพื้นที่ที่สร้างสิ่งสกปรกมากที่สุด ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้มีไว้สำหรับต้อนรับแขก จึงไม่มีความจำเป็นต้องอำพราง ทั้งนี้ ที่ไม่แนะนำให้ตั้งในห้องน้ำ เนื่องจาก ถังใส่ขยะขนาด 50 ลิตร มีไซซ์ที่ใหญ่เกินไปสำหรับห้องน้ำในบ้าน ถือเป็นเรื่องที่ไม่ยาก และก็ไม่ง่ายเลยสำหรับการเลือกใช้งานถังใส่ขยะขนาด 50 ลิตรให้เข้ากับบริเวณพื้นที่ที่ต้องการ 

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะติดตั้งถังขยะไซซ์ดังกล่าวไว้ที่ไหนดี ก็ลองนำข้อมูลที่ทางเราให้ไว้ไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจ น่าจะช่วยให้เห็นภาพการใช้งานได้มากขึ้น

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา 

มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official: @dkwofficial

Website: dkwthailand.com

Facebook: DKW Lifestyle For Home

เรื่องที่เกี่ยวข้อง