เคล็ดลับแต่งห้อง

จัดระเบียบห้องน้ำด้วยชั้นวางของ ดีไซน์เตะตา ราคาสบายกระเป๋า

ชั้นวางของ

คนเรามักใช้เวลาไปกับการเข้าห้องน้ำมากกว่าห้องอื่น ๆ ของบ้าน ทำให้พื้นที่ในห้องน้ำกลายเป็นจุดสัมผัสร่วมของสมาชิกภายในบ้าน ดังนั้น จึงต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดตลอดเวลา รวมถึงจัดวางข้าวของในห้องน้ำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคกับอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัว

โดยในวันนี้ทาง DKW จะมาแนะนำแนวทางในการจัดระเบียบห้องน้ำให้ดูสะอาดตาด้วยผู้ช่วย อย่าง ชั้นวางของพลาสติก เห็นทำจากวัสดุพลาสติกแบบนี้แต่บอกเลยว่าใช้งานได้ดีมาก แถมยังมีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเข้ากันได้ดีกับไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้านแต่ละคนด้วย จะเป็นอย่างไรไปติดตามอ่านกันได้เลย

ห้องน้ำ หัวใจสำคัญของบ้านที่ต้องถูกสุขลักษณะตลอดเวลา

ห้องน้ำ ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สำหรับทำความสะอาดร่างกาย และปลดทุกข์เท่านั้น แต่ยังเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ของเจ้าของบ้านอีกด้วย ดังนั้น ห้องน้ำที่ดีควรมีสุขลักษณะถูกต้อง และอยู่ในบริเวณที่แสงแดดส่องถึง เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความอับชื้นสูง จึงต้องมีช่องหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทสะดวก นอกจากจะป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคแล้วยังช่วยลดกลิ่นอับชื้นในห้องน้ำได้อีกด้วย

แนวทางจัดระเบียบห้องน้ำ สะอาดตา น่าใช้งาน

ห้องน้ำ ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านไม่ต่างจากพื้นที่ส่วนครัว เพราะในแต่ละวันเราใช้เวลาไปกับการเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง ทั้งช่วงเช้า ก่อนนอน รวมไปถึงระหว่างวันที่ต้องเข้าไปทำธุระส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายหนัก หรือถ่ายเบา ดังนั้น เจ้าของบ้านทุกคนต้องหันมาให้ความใส่ใจกับห้องน้ำให้มาก โดยการจัดการสิ่งของต่าง ๆ ภายในห้องน้ำตามแนวทาง ดังนี้

  • แยกสัดส่วนให้ชัดเจน

ส่วนใหญ่ห้องน้ำในบ้านของคนไทย มักไม่แยกโซนอาบน้ำ และโซนโถสุขภัณฑ์จากกัน เจ้าของบ้านควรแบ่งสัดส่วนพื้นที่ในห้องน้ำให้แยกจากกันอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่อของใช้ส่วนตัว เนื่องจาก พื้นที่ในห้องน้ำเป็นส่วนอับชื้น จึงทำให้เกิดการสะสมเชื้อโรค และแบคทีเรียได้ง่าย ดังนั้น ข้าวของในห้องน้ำจึงต้องแยกโซนไม่วางปะปนกัน

  • เลือกทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็น

สิ่งใดที่ไม่จำเป็นในห้องน้ำก็ให้จับโยนทิ้งไปไม่ต้องเสียดาย เพราะหากปล่อยไว้ในห้องน้ำนาน ๆ อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา และเชื้อโรค อีกทั้งยังทำให้ห้องน้ำดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงยังส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเจ้าของบ้านอีกด้วย 

  • ดูแลความสะอาดสม่ำเสมอ

แม้ห้องน้ำจะเป็นพื้นที่ชำระล้างร่างกายให้สะอาด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสถานที่ปลดทุกข์ เจ้าของบ้านจึงต้องหมั่นดูแลความสะอาดอยู่เสมอ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานคราบต่าง ๆ ภายในห้องน้ำ อาจก่อให้เกิดเชื้อโรคที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะขยะมูลฝอย อย่าง กระดาษชำระที่เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคมากมาย รวมไปถึงละอองสิ่งปฏิกูลที่แพร่กระจายไปทั่วห้องน้ำเวลากดชักโครก หากเป็นไปได้ก็ควรทำความสะอาดห้องน้ำให้ได้ทุกวัน เพื่อไม่ให้เชื้อแบคทีเรียเกิดการหมักหมม

  • หาชั้นเก็บของเพิ่มพื้นที่

หากบ้านไหนมีพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำน้อย อาจลองหาชั้นเก็บของมาเป็นตัวช่วยพิเศษไว้จัดเก็บข้าวของภายในห้องน้ำให้เป็นระเบียบมากขึ้น และเป็นสัดส่วนชัดเจน ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์บางอย่างในห้องน้ำเปียกจากโซนอาบน้ำ แต่ก็อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดคราบสกปรกฝังลึกบนชั้นเก็บของ

เลือกชั้นวางของอย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งานภายในห้องน้ำ

ชั้นวางของมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน อยู่ที่ความต้องการของเจ้าของบ้านว่าต้องการเลือกใช้ชั้นเก็บของแบบไหน เพื่อจัดระเบียบห้องน้ำ ซึ่งชั้นเก็บของแต่ละประเภทก็มีข้อดี และความเหมาะสมแตกต่างกันไป ดังนี้

  • ชั้นเก็บของแบบตั้งโต๊ะ

ชั้นเก็บของแบบตั้งโต๊ะ มีลักษณะเหมือนกับโต๊ะทั่วไป แต่มีความแตกต่างตรงที่มีชั้นเก็บของเพิ่มเข้ามาที่ด้านล่าง ซึ่งจะมีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป และมีให้เลือกตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ทำให้วางของได้หลากหลาย

  • ชั้นเก็บของแบบเข้ามุม

ชั้นเก็บของแบบเข้ามุม จะมีความคล้ายคลึงกับชั้นเก็บของแบบตั้งโต๊ะ แต่จะแตกต่างกันตรงที่รูปทรงของชั้นเก็บของแบบเข้ามุม ที่รูปทรงของชั้นเก็บของจะเข้าได้กับทุกมุมของห้อง ทำให้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีจำกัด

  • ชั้นเก็บของแบบล้อเลื่อน

ชั้นเก็บของแบบมีล้อเลื่อน จะมีลักษณะโดดเด่นตรงที่ตัวฐานด้านล่างของชั้นเก็บของนั้นมีล้อเลื่อน ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ทำความสะอาดได้ง่าย และมีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน

  • ชั้นเก็บของแบบชั้นลอย

ชั้นเก็บของแบบชั้นลอย จะมีลักษณะที่แตกต่างจากชั้นเก็บของทั้ง 3 แบบ เพราะประเภทนี้จะยึดติดกับผนัง ประตู หรือตู้ต่าง ๆ ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด แต่อยากจัดเก็บของที่มีน้ำหนักเบา และมีจำนวนไม่มาก หรือเหมาะกับคนที่อยากโชว์ของสะสม เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับห้อง

  • ชั้นเก็บของแบบตู้

ชั้นวางแบบตู้ จะมีลักษณะเหมือนกับชั้นเก็บของแบบโต๊ะ แต่จะแตกต่างตรงที่มีความทึบรอบด้าน เนื่องจาก ไม่มีช่องโหว่เหมือนกับชั้นเก็บของแบบตั้งโต๊ะ ซึ่งแบบตู้จะเหมาะกับการจัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หรืออยากซ้อนสิ่งของที่ไม่เป็นระเบียบให้พ้นสายตาแขกที่มาเยี่ยมเยียน

จะเห็นได้ว่าเพียงแค่มีอุปกรณ์ช่วยจัดระเบียบ อย่าง ชั้นวางของ ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหน หากเลือกให้เข้ากับพื้นที่และการใช้งานก็จะทำให้ห้องน้ำดูสะอาดและมีความเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น แถมยังลดการสะสมของเชื้อโรคและการปนเปื้อนละอองสิ่งปฏิกูลในห้องน้ำได้ดีอีกด้วย เพียงเท่านี้ห้องน้ำของทุกบ้านก็จะเป็นห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะแล้ว

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา 

มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official: @dkwofficial

Website: dkwthailand.com

Facebook: DKW Lifestyle For Home

เรื่องที่เกี่ยวข้อง