เคล็ดลับแต่งห้อง

พาสำรวจ ปัญหารบกวนบ้าน หากวางถังขยะไม่ถูกที่

ถังขยะ

บ้าน และความสะอาดนั้นเป็นของคู่กัน กล่าวคือบ้านที่น่าอยู่จะต้องมีภาพลักษณ์ที่สะอาดตา ไม่มีสิ่งสกปรก ไม่ว่าจะเป็นบริเวณพื้น เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงเพดาน ดังนั้นจึงต้องมีการหมั่นดูแลรักษาอยู่เสมอ ในขณะเดียวกันสิ่งสกปรกก็สามารถเข้ามายังบ้านได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะตัวการสำคัญอย่างขยะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องมีอยู่ทุกบ้าน ดังนั้น จึงต้องมีการรวบรวมเศษขยะก่อนนำไปจัดการ หากใช้ถังขยะที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือวางไว้ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้มีสิ่งสกปรกสะสมอยู่ได้

โดยผลกระทบของเรื่องนี้ส่งผลร้ายแรงกว่าที่ใครหลาย ๆ คนคิด วันนี้ DKW จึงจะพามาดูข้อเสียที่จะเกิดขึ้น เมื่อใช้ถังขยะไม่ถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลต่อบ้าน และผู้อยู่อาศัยอย่างไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

เรื่องต้องระวัง ! ผลกระทบแสนลำบาก เมื่อถังขยะถูกวางไว้ไม่เป็นที่

การวางถังขยะไม่ถูกที่ หมายถึง การใช้ถังขยะในประเภทที่ไม่เหมาะสมกับพื้นที่ในบ้าน เช่น นำถังขยะแบบไม่มีฝาปิดใช้ในห้องน้ำ การใช้ถังขนาดเล็กสำหรับใส่ขยะในครัว หรือการใช้ถังขยะแบบมีช่องว่างสำหรับใส่ขยะเปียกบริเวณด้านนอกบ้าน หรือในกรณีนำถังขยะแบบเปิดวางไว้บริเวณห้องนั่งเล่น เป็นต้น โดยทั้งหมดนี้เป็นการกระทำไม่ถูกต้อง เพราะเป็นการใช้ถังขยะผิดประเภท และวางในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งใครที่กำลังทำแบบนี้อยู่ อาจจะมีปัญหารบกวนตามมา ดังนี้

  1. ส่งกลิ่นเหม็น

สิ่งแรกเมื่อถังขยะถูกใช้อย่างผิดวิธี ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นในพื้นที่นั้น ๆ โดยเฉพาะในกรณีที่นำถังแบบไม่มีฝาปิดไปวางไว้ในบริเวณหน้าบ้าน หรือห้องนั่งเล่น เพราะทั้งสองแห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีไว้เพื่อต้อนรับผู้คน และส่วนใหญ่จะใช้ทำกิจกรรมที่เป็นการรวมตัว ดังนั้นหากถังขยะส่งกลิ่น ก็จะทำให้เสียอรรถรสในการทำกิจกรรม อีกทั้งยังสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีแก่ผู้พบเห็น รวมถึงทำให้ภาพลักษณ์โดยรวมของบ้านดูแย่อีกด้วย

  1. ทัศนียภาพไม่น่ามอง

ถังขยะขนาดเล็ก เมื่อนำไปวางในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีขยะจำนวนมาก เป็นการใช้งานที่ไม่สมส่วน ซึ่งอาจก่อให้ปัญหาขยะล้นออกมา ซึ่งเป็นภาพที่ไม่น่าดู เพราะล้วนเป็นสิ่งที่เหลือใช้พร้อมทิ้งจึงอยู่ในสภาพที่ไม่สวยงาม เมื่อมองเห็นก็จะเกิดความไม่สบายตา และสร้างความขยะแขยงให้กับผู้คน ซึ่งการอยู่บ้านไม่ควรมีความรู้สึกเช่นนี้ ดังนั้นการเลือกถังขยะให้เหมาะสมกับพื้นที่ เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงอย่างมากที่สุด

  1. เกิดคราบเลอะเทอะ

ถังขยะที่มีช่องระบายมากเกินไป อาจทำให้เกิดช่องโหว่ที่ทำให้เศษขยะเล็ดลอดออกมาได้ โดยเฉพาะขยะเปียก ที่นอกจากจะส่งกลิ่นเหม็น และให้ภาพที่ไม่สวยงามแล้ว ยังอาจมีส่วนที่เป็นน้ำซึ่งก่อให้เกิดคราบเลอะติดพื้น หรือในกรณีที่มีการสะสมขยะเปียกไว้จำนวนมากผสมกับเศษผงและฝุ่น ก็จะเกิดการหมักหมมจนเกิดเป็นคราบสีดำติดตามพื้น และถังขยะ ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่สร้างความสกปรกให้แก่บ้านอย่างมาก

  1. เป็นที่อยู่ของพาหะนำโรค

แม้ว่าคนเราจะไม่ชอบเศษขยะสกปรก แต่เหล่าสัตว์ตัวร้ายที่เป็นพาหะนำโรคชื่นชอบเป็นอย่างมาก ดังนั้นการวางขยะไม่ถูกที่จนเกิดความเลอะเทอะ จึงกลายเป็นที่อยู่ของสัตว์ต่าง ๆ ที่นำเชื้อโรคเข้ามา อย่าง แมลงสาบ และหนู นอกจากนี้ยังมีสัตว์ที่สร้างความรำคาญอย่างมด ที่มักจะขึ้นเศษขยะเปียก ลุกลามไปตามพื้นบ้าน และผนัง ลำบากต่อการกำจัด และยังสร้างความระคายเคืองให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย

  1. มีเชื้อโรคสะสม

หากเรานำถังขยะสกปรกไปวางไว้ในที่ที่ไม่ควรอยู่อย่างบริเวณใกล้กับที่นอน หรือบริเวณที่มีเด็ก และผู้ป่วย ซึ่งมีภูมิคุ้มกันต่ำจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากขยะ เพราะเป็นของเสียที่สร้างมลพิษ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยขยะสามารถทำให้คนเกิดอาการป่วยเป็นไข้ และมีอาการระคายเคืองต่าง ๆ ได้ เช่น คัน แสบตา ไอ เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเผชิญบ่อย ๆ ก็จะนำมาซึ่งโรคร้ายแรงได้ จึงไม่ควรวางถังขยะไว้ในบริเวณที่ใกล้ชิดบุคคล โดยที่ไม่มีมีการป้องกัน

  1. เก็บทำความสะอาดได้ยาก

เมื่อวางถังขยะไว้ตามซอกมุมที่ชิดมากเกินไป ส่งผลให้ทำความสะอาดได้ยาก เพราะมีพื้นที่แคบ และการนำสิ่งสกปรกออกมาก็เป็นเรื่องที่ลำบาก โดยพื้นที่ดังกล่าวได้แก่ บริเวณใต้เคาน์เตอร์ หรือใต้ชั้นวางของ ที่มีโครงสร้างอื่นกีดกันอยู่ ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเกิดความทุลักทุเลจนทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างการโดนทิ่มแทง หรือโดนบาดได้ ดังนั้นนอกจากจะวางถังขยะให้ถูกที่แล้ว ยังควรหาอุปกรณ์ป้องกันอีกด้วย

วิธีรับมือปัญหาถังขยะ ที่เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านต้องเตรียมตัว !

เมื่อเราเห็นผลกระทบของการวางถังขยะผิดที่แล้ว ต่อมาจะเป็นแนวทางการแก้ไข และข้อแนะนำสำหรับการใช้ถังขยะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านภาพลักษณ์ของบ้าน และความสกปรกที่เสียหายต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยมีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้

  • วางถังขยะให้ถูกที่

ดังที่ได้กล่าวมาทั้งหมด สาเหตุของความไม่สะดวกหลายอย่าง มาจากการวางถังขยะไว้ในจุดที่ไม่ควรอยู่ เช่น ตามพื้นที่ส่วนตัว หรือพื้นที่ในตัวบ้านที่ใกล้กับการอยู่อาศัย ซึ่งในทางที่ดีถังขยะควรวางไว้นอกตัวบ้านในบริเวณที่ห่างไกล เพื่อลดกลิ่นเหม็น และภาพที่ไม่พึงประสงค์ อีกทั้งควรจัดวางไว้ในพื้นที่โล่งที่มีอากาศถ่ายเท หากจำเป็นต้องนำมาไว้ภายในบ้าน ก็ควรอยู่ในพื้นที่ลับตาคน อย่าง บริเวณหลังบ้าน หรือห้องครัวนั่นเอง

  • ใส่อุปกรณ์ป้องกันเมื่อต้องทำความสะอาด

สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการป้องกันร่างกายไม่ให้ปนเปื้อนเชื้อโรคจากถังขยะ เพราะผู้อยู่อาศัยจะต้องจัดการกับขยะอยู่เสมอ โดยเริ่มต้นจากการเก็บรวบรวม และเคลื่อนย้ายไปยังที่ทิ้งขยะรวม ซึ่งระหว่างดำเนินการก็จะต้องสัมผัสกับเชื้อโรค และเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บจากการโดนทิ่มแทง หรือความระคายเคืองต่าง ๆ ดังนั้นจึงต้องมีอุปกรณ์ป้องกัน อย่างถุงมือ หน้ากากอนามัย เป็นต้น

  • เลือกถังขยะที่ได้มาตรฐาน

ถังขยะที่ดี เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยควบคุมขยะไม่ให้เกิดการรั่วซึม และป้องกันการส่งกลิ่นเหม็นได้อย่างดี ด้วยถังขยะที่ได้มาตรฐานจะมีความทนทาน มีขนาดที่เหมาะสม เคลื่อนย้ายได้ง่าย และสะดวกต่อการใช้งาน มีฝาปิดเปิดที่ได้คุณภาพ หากมีคุณสมบัติดังกล่าว ก็จะช่วยลดความปัญหาเกี่ยวกับขยะภายในบ้านได้นั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อแนะนำที่เราได้นำมาฝากทุกคน เพื่อให้ตระหนักถึงผลเสียของการใช้ถังขยะแบบไม่ถูกต้อง ที่นำมาซึ่งการอยู่อาศัยที่ไม่สะดวก และยังเสี่ยงต่อการทำลายสุขภาพอีกด้วย ดังนั้นถังขยะจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ภายในบ้านที่ไม่ควรมองข้าม 

โดยสำหรับใครที่กำลังมองหาถังขยะคุณภาพดี ช่วยให้บ้านหมดปัญหาเรื่องความสกปรก ก็อย่าลืมเลือกแบรนด์ DKW เพราะเราเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสินค้าในครัวเรือนที่ผลิตมาจากพลาสติก คุณภาพดีเกรดพรีเมียม ที่มีความหนาพิเศษ ทำให้วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่าย และที่สำคัญเรามีดีไซน์ที่สวยงาม เข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์การตกแต่ง หากใครสนใจสินค้าของเรา ก็สามารถสั่งซื้อได้โดยตรงที่เว็บไซต์ DKW และที่ Shopee, Lazada หรือเลือกซื้อด้วยตัวเองที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ


“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official: @dkwofficial

Website: dkwthailand.com

Facebook: DKW Lifestyle For Home

Instagram: DKW_Lifestyle

TikTok: @dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง