เคล็ดลับแต่งห้อง

ไอเดียจัดบ้านให้โล่งด้วยตู้ลิ้นชัก ตอบโจทย์คนของเยอะ

ตู้ลิ้นชัก

บ้านที่น่าอยู่คือบ้านที่เป็นระเบียบเรียบร้อย มองดูสบายตา ไม่มีสิ่งของวางเกะกะ แต่บางครั้งก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีของวางอยู่ในบ้านเต็มไปหมด โดยเฉพาะคนที่มีไลฟ์สไตล์ชอบสะสม และต้องใช้ของจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการหาตัวช่วยสำหรับเก็บของ 

ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบบ้านให้มีพื้นที่สำหรับเก็บของใช้ หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชัน และอีกหนึ่งตัวเลือกก็คือการหาอุปกรณ์เก็บของที่สะดวก อย่าง ตู้ลิ้นชัก เพื่อจัดการกับของใช้มากมายเหล่านี้ให้อยู่อย่างเป็นที่เป็นทาง สร้างความสะอาดตาให้แก่ผู้อยู่อาศัย และทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

โดยวันนี้ DKW มีไอเดียการจัดบ้านด้วยตู้ลิ้นชัก เพื่อทำให้บ้านมีพื้นที่ว่าง สร้างความปลอดโปร่ง และสบายตาให้แก่ผู้อยู่อาศัย จะมีวิธีแบบไหนกันบ้าง เราไปดูกันเลย

พาส่อง ข้อดีของการจัดบ้านเพิ่มความปลอดโปร่ง ช่วยเสริมพลังงานดี ๆ 

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าบ้านที่โล่งอาจดูน่าเบื่อเหมือนขาดอะไรไป แต่ในความเป็นจริงนั้น การทำบ้านให้โล่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และช่วยทั้งด้านการใช้งานภายในบ้าน รวมถึงช่วยเรื่องสุขภาพจิตใจ ถึงแม้ว่าบ้านจะมีของใช้มากมายก็สามารถจัดการให้เป็นระเบียบเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างได้ ดังนั้นก่อนจะไปถึงวิธีการจัดบ้าน เรามาดูข้อดีของการมีบ้านที่ปลอดโปร่งโล่งสบายกันก่อนดีกว่า

  • ลดความอึดอัด อยู่ได้อย่างสบายตัว สบายใจ

ข้อดีอย่างแรกของการมีบ้านที่ปลอดโปร่งก็คือ ไม่ทำให้บ้านดูอึดอัด และคับแคบ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่บ้านทุกหลังควรมี เพราะการอาศัยอยู่อย่างสบายเป็นเป้าหมายของการพักผ่อนอยู่บ้าน หากในบ้านมีสภาพแวดล้อมที่อึดอัด ทำให้ไม่สบายทั้งด้านร่างกายที่ไม่สะดวกต่อการทำกิจกรรม เพราะมีพื้นที่ใช้สอยน้อย อีกทั้งยังกระทบต่อสภาพจิตใจที่ต้องเผชิญกับทัศนียภาพที่ไม่สวยงาม ดังนั้นการจัดบ้านให้โล่งจึงมีข้อดีมากกว่า

  • มองเห็นการเคลื่อนไหวภายในบ้านได้ชัดเจน

เมื่อบ้านโล่ง จะทำให้ผู้อยู่อาศัยมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น รวมถึงสามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวได้ชัดเจน ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีในการป้องกันอันตราย เพราะไม่มีสิ่งใดมาบดบัง ยกตัวอย่างเช่น มีสัตว์เลื้อยคลานเข้ามา หรือมีคนแปลกหน้าบริเวณรอบบ้าน จะทำให้สังเกตเห็นได้ทันท่วงที และเตรียมรับมือได้ ทั้งนี้บ้านที่โล่งยังเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก เพราะเด็กเล็กต้องอยู่ในสายตาผู้ปกครองเสมอ เมื่อจัดบ้านยังเป็นระเบียบ ก็จะทำให้มองเห็นเด็กได้ง่าย และดูแลได้อย่างดี

  • เพิ่มพื้นที่ว่างเพื่อทำกิจกรรมในครอบครัว

แน่นอนว่าเมื่อจัดบ้านจนโล่งแล้ว ก็จะได้พื้นที่ว่างมากขึ้น ซึ่งสามารถใช้พื้นที่เหล่านี้ในการทำกิจกรรมสำหรับครอบครัว อย่างเช่น เมื่อจัดการกับพื้นที่บริเวณหน้าบ้านด้วยการจัดเก็บรองเท้าให้อยู่ในชั้นวางอย่างเป็นระเบียบ ก็สามารถใช้พื้นที่หน้าบ้านนั้นไว้สำหรับการปาร์ตี้เล็ก ๆ ในครอบครัวอย่างการกินหมูกระทะ หรืออาหารปิ้งย่างได้ หรือแม้แต่การจัดของในห้องนั่งเล่นไว้ในลิ้นชัก ก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่าง สามารถชวนเพื่อนหรือคนรู้จักมานั่งเล่นที่บ้านได้หลายคนมากขึ้น

  • สะดวกต่อการใช้งานสิ่งของ

การจัดบ้านให้โล่ง หมายถึงการเก็บของใช้ให้อยู่ในรูปแบบที่เป็นระเบียบ ดังนั้นจึงช่วยให้ง่ายต่อการหยิบใช้งานสิ่งของ เพราะมีการจัดไว้อย่างเป็นที่ และมีหมวดหมู่ อีกทั้งบ้านโล่ง ๆ ยังช่วยให้หาของได้ง่ายอีกด้วย โดยลิ้นชักก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญ ที่ช่วยจัดเก็บของได้อย่างสมบูรณ์ เพราะด้วยทรงตู้แบบสี่เหลี่ยมที่มีเส้นตรงเป็นองค์ประกอบ ให้ความรู้สึกมั่นคง และนิ่งสงบ ไม่วุ่นวาย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปวางไว้ตามมุมช่วยประหยัดพื้นที่ได้อีกด้วย

แชร์วิธีจัดบ้านด้วยตู้ลิ้นชัก ไอเทมพิเศษช่วยเก็บของในทุกพื้นที่ของบ้าน

ต่อไป เราจะพามาดูไอเดียการจัดบ้านที่มีตู้ลิ้นชักเป็นไอเทมสำคัญ ในการเก็บรวบรวมของใช้ให้อยู่อย่างเป็นระเบียบ และนำไปจัดวางไว้ในที่ที่ควรอยู่ ของแต่ละพื้นที่ในบ้าน เพื่อให้เกิดความโล่ง และสบายตามากขึ้น โดยไม่ควรเฉพาะเจาะจงแค่พื้นที่ในห้องโถง หรือโซนรับแขก แต่ควรจัดทุกพื้นที่ในบ้านให้มีพื้นที่ว่าง เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้แก่การอยู่อาศัย และสามารถต้อนรับแขกบ้านได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องความรกของสถานที่ โดยมีวิธีการจัดการ ดังนี้

  • ห้องนั่งเล่น

สำหรับการจัดการสิ่งของในห้องนั่งเล่น เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ไปด้วย มักจะมีของใช้มากมาย ซึ่งสิ่งที่จำเป็นจริง ๆ ที่ต้องวางไว้ในห้องนั่งเล่นก็ควรจะเป็นแค่ของตกแต่ง อย่างเช่น แจกัน หมอน ผ้าห่ม รีโมต ส่วนของใช้อื่น ๆ ก็ควรเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบ เช่น อุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอย่างกรรไกร เข็มและด้าย กระดาษ อุปกรณ์สำนักงาน กระเป๋าและสิ่งของขนาดเล็ก สิ่งเหล่านี้ไม่ควรนำออกมาวางไว้ทั่วไป เพราะจะทำให้เกิดความรก อีกทั้งยังช่วยให้หาของได้ลำบากอีกด้วย 

จึงควรเก็บไว้โดยแบ่งหมวดหมู่อย่างชัดเจน และนำไปวางในตำแหน่งที่เป็นมุมของห้องบริเวณด้านหลังซึ่งไม่กีดขวางทางเดินของผู้อยู่อาศัย เพียงเท่านี้บ้านก็จะมีความเป็นระเบียบ และดูโล่งตามากขึ้น

  • ห้องนอน

ในห้องนอน เป็นโซนที่ต้องมีการจัดระเบียบมากที่สุด เพราะถือเป็นสถานที่พักผ่อนอย่างแท้จริง ดังนั้นควรจะมีพื้นที่ว่างสำหรับการนอน ทั้งนี้ในห้องนอนยังเป็นแหล่งเก็บของจำนวนมากเช่นกัน เพราะทุกคนมักจะเก็บของใช้ส่วนตัวไว้ในห้อง ซึ่งทำให้มีโอกาสเกิดความรกได้ง่ายกว่าพื้นที่อื่น ๆ 

ดังนั้น การมีลิ้นชักจึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการจัดระเบียบ โดยสิ่งของในห้องนอนที่ควรเก็บไว้ในตู้ ได้แก่ เสื้อผ้าชิ้นเล็ก เครื่องประดับ กระเป๋า รวมถึงอุปกรณ์บนโต๊ะทำงานภายในห้องอย่าง อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์สำนักงาน ก็ควรเก็บใส่ลิ้นชักขนาดเล็ก และนำไว้บนโต๊ะเพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้งาน

  • ห้องครัว

สำหรับห้องครัวนั้น เต็มไปด้วยของใช้จำนวนมาก ซึ่งเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ไม่ควรทำให้รก เพราะเป็นพื้นที่ทำอาหารที่ต้องให้ความสำคัญกับความสะอาด ดังนั้นการจัดห้องครัวให้โล่งจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการวางของแบบกระจัดกระจาย 

ทั้งนี้ลิ้นชักสามารถนำมาเก็บของใช้ได้อย่างลงตัว โดยนอกจากจะเพิ่มความเป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยจัดหมวดหมู่ให้เกิดการหยิบใช้ได้ง่าย ซึ่งเป็นข้อดีในการใช้ห้องครัวที่ต้องมีการใช้ของอยู่ตลอดเวลา โดยสิ่งของดังกล่าวที่ควรเก็บในลิ้นชัก ก็มักจะเป็นอาหารแห้งอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง เครื่องปรุงที่ยังอยู่ในบรรจุภัณฑ์ รวมถึงจานชามที่ต้องการเก็บให้ห่างไกลจากฝุ่น

นี่จึงเป็นความสำคัญของการมีบ้านที่โล่งปลอดโปร่งด้วยการจัดการของใช้ให้เข้าที่พร้อมกับตัวช่วยที่สมบูรณ์แบบอย่างลิ้นชัก ที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เหมาะสมกับทุกพื้นที่ในบ้าน

โดยใครที่สนใจ และต้องการตู้ลิ้นชัก ที่มีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน ก็อย่าลืมเลือกแบรนด์ DKW เพราะเราเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสินค้าในครัวเรือนที่ผลิตมาจากพลาสติก คุณภาพดีเกรดพรีเมียม ที่มีความหนาพิเศษ ทำให้วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่าย และที่สำคัญเรามีดีไซน์ที่สวยงาม เข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์การตกแต่ง หากใครสนใจสินค้าของเรา ก็สามารถสั่งซื้อได้โดยตรงที่เว็บไซต์ DKW และที่ Shopee, Lazada หรือเลือกซื้อด้วยตัวเองที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ


“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official: @dkwofficial

Website: dkwthailand.com

Facebook: DKW Lifestyle For Home

Instagram: DKW_Lifestyle

TikTok: @dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง