เคล็ดลับแต่งห้อง

จัดโต๊ะทำงานสานฝันชาวออฟฟิศ ด้วยกล่องลิ้นชักแสนสะดวก

กล่องลิ้นชัก

สภาพแวดล้อมในการทำงาน มีส่วนสำคัญต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ โดยงานวิจัยพบว่าสภาพแวดล้อมโดยรอบมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และพฤติกรรมของคน ทั้งยังส่งผลต่อการตัดสินใจ การทำงาน และการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับคนอื่น หากพื้นที่บริเวณนั้นไม่เรียบร้อย มีข้าวของวางเกะกะ ทำให้เกิดความเครียด และความกังวลสูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานได้ 

อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน (Princeton University) มีงานวิจัยเผยว่า “สมองของเราชอบความเป็นระเบียบ” ซึ่งเวลาเราเห็นสิ่งของรกเต็มโต๊ะ หรือขาดความเป็นระเบียบ สมองจะลดศักยภาพในการตั้งสมาธิทำงาน นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้เข้าร่วมวิจัยจัดโต๊ะให้เป็นระเบียบ จะมีสมาธิ และประมวลข้อมูลการทำงาน ได้ดีกว่าคนที่โต๊ะทำงานรก และไม่มีระเบียบ โดยบทความในวันนี้ DKW จะพาทุกคนมาจัดโต๊ะทำงาน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ และเป็นระเบียบเรียบร้อย ด้วยกล่องลิ้นชัก ไปดูกัน

4 วิธีช่วยจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

จากที่กล่าวไปข้างต้นได้มีการพิสูจน์แล้วว่า ผลเสียจากโต๊ะทำงานรก และไม่เป็นระเบียบ มีผลต่อความสามารถในการทำงาน ทั้งด้านอารมณ์ และความคิด ซึ่ง DKW ได้รวมวิธีจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบที่ทำได้ง่าย ๆ มีทั้งหมด 4 ข้อ ดังนี้

 1. เก็บสิ่งของที่นำมาใช้เข้าที่เดิมเสมอ

แน่นอนว่าของทุกชิ้นต้องมีที่เก็บเสมอ ใช้เสร็จเมื่อไหร่ให้เก็บคืนที่เดิมทันที เพื่อสร้างนิสัยใช้ปุ๊บเก็บปั๊บ ไม่ใช่สร้างความรกตั้งแต่แรก

 1. แยกประเภทสิ่งของชัดเจน

ควรเก็บของและแยกประเภทการใช้งานให้ชัดเจน ไม่นำทุกอย่างมากองไว้รวมกันที่เดียว แต่ควรแยกตามการใช้งาน จะช่วยให้เห็นง่าย หยิบใช้ง่าย และนำเก็บง่าย เช่น เก็บอุปกรณ์ทำผม ไม่ว่าจะเป็น หนังยาง กิ๊บติดผม รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ ไว้ในลิ้นชักเก็บของด้านบนสุด เครื่องสำอางไว้ชั้นสอง และสกินแคร์ไว้ชั้นสาม เป็นต้น

 1. กล่องลิ้นชัก ไอเทมแยกประเภทสิ่งของ

ใช้ลิ้นชักเก็บของ มาช่วยแยกประเภทการเก็บ เช่น ภายในลิ้นชักอาจนำกล่องเล็ก ๆ หรือที่แบ่งสัดส่วน เพื่อแยกเก็บสิ่งของต่าง ๆ หรือหากเป็นกล่องเก็บของแนวตั้งให้ใช้กล่องแยกประเภท จัดวางในแนวตั้งโดยแต่ละกล่องต้องไม่บังกัน เพื่อให้เห็นสิ่งของทุกชิ้น และหยิบใช้ได้ง่าย

 1. ไม่ใช้โต๊ะทำงานเป็นที่วางของ

ไม่ควรใช้โต๊ะทำงานเป็นที่วางของ โดยสิ่งเดียวที่สามารถอยู่บนโต๊ะทำงาน คือ งานที่กำลังทำอยู่ ณ ขณะนั้น ซึ่งข้อนี้ต้องใช้สติช่วยจำ เพราะเรามักเผลอวางสิ่งของไว้เต็มโต๊ะโดยไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตาม หากมีการหยิบสิ่งของมาใช้ หลังจากใช้เสร็จควรเก็บเข้าที่เดิมทันที และไม่ปล่อยให้ของวางกองอยู่บนโต๊ะ

วิธีเลือกกล่องลิ้นชักให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกกล่องลิ้นชักควรเลือกใช้ให้เหมาะสมสำหรับจัดเก็บสิ่งของประเภทต่าง ๆ โดยสามารถเลือกได้ดังนี้

 • ลิ้นชักเก็บของสำหรับเก็บเอกสาร

การเลือกลิ้นชักสำหรับเก็บเอกสาร หรือกระดาษ ควรเลือกกล่องที่รับน้ำหนักได้มาก และทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน นอกจากนี้ ควรเลือกกล่องที่มีขนาดใหญ่เพียงพอต่อการจัดเก็บเอกสารต่าง ๆ ซึ่งหากเป็นเอกสารสำคัญ ควรเลือกลิ้นชักแบบล็อก จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการจัดเก็บได้มากขึ้น

 • ลิ้นชักพลาสติกสำหรับเก็บของจุกจิก

การเลือกลิ้นชักสำหรับเก็บของกระจุกกระจิกทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์เครื่องเขียน เครื่องสำอาง รวมถึงเครื่องประดับ แนะนำให้เลือกลิ้นชักที่ทำความสะอาดง่าย น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก อย่าง ลิ้นชักเก็บของพลาสติก โดยควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับสิ่งของที่ต้องการจัดเก็บ หรือเลือกแบบที่สีสันสวยงามเข้ากับมุมที่ต้องการจัดวางได้ลงตัว

ข้อดี-ข้อเสีย ของวัสดุทำกล่องลิ้นชักแต่ละประเภท

 • วัสดุพลาสติก

ข้อดีของลิ้นชักที่ผลิตจากพลาสติก คือ น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก มีสีสันให้เลือกหลากหลาย หาซื้อง่าย และมีราคาถูกกว่าลิ้นชักประเภทอื่น ทั้งยังมีรูปแบบ และดีไซน์ให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งไม่ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น ห้องทำงาน ห้องประชุม หรือ Co-working Space เป็นต้น ทั้งยังมีความสวยงาม และทำความสะอาดง่าย

ข้อเสีย คือ หากเลือกลิ้นชักพลาสติก จากแบรนด์ที่ไม่มีคุณภาพ อาจเกิดการเปราะ หรือแตกหักได้ง่าย ไม่ทนทานต่อสภาพอากาศ เมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ สีจะเริ่มซีดจาง และเริ่มรับน้ำหนักได้น้อยลง จึงไม่สามารถเก็บของได้มากเท่าวัสดุอื่น

 • วัสดุไม้

ข้อดีของลิ้นชักผลิตจากวัสดุไม้ สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก จึงจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน ทำให้จัดเก็บสิ่งของได้หลายประเภท นอกจากนี้ วัสดุไม้ยังมีความสวยงาม เหมาะสำหรับการใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์เพื่อตกแต่งบ้าน และของใช้ทั่วไปได้ดี

ข้อเสีย คือ หากผ่านการใช้งานไปนาน ๆ อาจเกิดการเสียหายจากการกัดแทะของแมลง และต้องคอยดูแลรักษาอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดรอยร้าว นอกจากนี้ วัสดุไม้ยังไม่ทนทานต่อสภาพอากาศชื้น และแห้ง เนื่องจาก สภาพอากาศชื้น ทำให้เนื้อไม้เปื่อยยุ่ยหากโดนน้ำ หรือเกิดรอยแตกตามแผ่นไม้เมื่อเจอสภาพอากาศแห้ง ทั้งนี้ หากเลือกลิ้นชักไม้ที่มีน้ำหนักมาก จะทำให้การเคลื่อนย้าย และการเปลี่ยนมุมต่าง ๆ ไม่สะดวกเท่าวัสดุพลาสติก ทั้งยัง เสี่ยงต่อการทำพื้นบ้านเป็นรอย

 • วัสดุเหล็ก

ข้อดีของลิ้นชักที่ทำจากเหล็ก คือ ความแข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าวัสดุอื่น จึงจัดเก็บสิ่งของได้หลากหลาย และนำไปใช้งานได้ทุกพื้นที่ โดยส่วนมากลิ้นชักที่ทำจากเหล็กจะนิยมใช้ตามสำนักงาน เพื่อจัดเก็บเอกสาร และแฟ้มงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ข้อเสีย คือ ลิ้นชักที่ผลิตจากเหล็ก แน่นอนว่าต้องมีน้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายลำบาก และทำได้ยาก ทั้งยังมีดีไซน์ให้เลือกน้อยจึงไม่ค่อยเหมาะสมกับการนำมาใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ ทั้งยังไม่สามารถนำมาดัดแปลงได้ตามต้องการ และเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ โดยไม่ได้ดูแลรักษาให้ดี อาจทำให้เกิดการกัดกร่อนของสนิมได้

ถึงแม้ว่ากล่องลิ้นชักจะทำหน้าที่จัดการความรกบนโต๊ะทำงานได้ แต่ถ้าภายในลิ้นชักไม่ถูกจัดแบ่งให้เรียบร้อย อาจกลายเป็นหลุมดำที่หาของเท่าไหร่ก็ไม่เจอ สามารถแก้ได้ดังนี้

 • จัดเก็บสิ่งของใส่ลิ้นชัก โดยยึดตามความถี่ของการใช้งาน สิ่งไหนที่หยิบใช้บ่อยให้ไว้ที่ลิ้นชักบนสุด ส่วนของที่ใช้บ่อยปานกลางไว้ในลิ้นชักชั้นรองลงมา
 • สิ่งของที่นาน ๆ หยิบมาใช้ อาจเก็บไว้ในพื้นที่มุมอับ เพื่อรักษาพื้นที่ของลิ้นชักไว้สำหรับจัดเก็บสิ่งของที่หยิบใช้ประจำ จะเพิ่มความสะดวก และประหยัดพื้นที่ได้มากกว่า
 • วัดขนาดภายในลิ้นชัก ทั้งความสูง ความกว้าง และความลึก เพื่อใช้พื้นที่จัดเก็บให้มากที่สุด รวมถึงหาอุปกรณ์สำหรับแบ่งสัดส่วนพื้นที่ เพื่อการจัดเก็บที่เป็นหมวดหมู่
 • เขียนป้ายกำกับไว้ที่กล่องเก็บของ เพื่อป้องกันการลืมว่าของชิ้นนี้เคยอยู่ตรงไหน หากใช้เสร็จจะได้จัดเก็บได้สะดวก และเรียบร้อยเข้าที่

เมื่อสิ่งของถูกจัดเก็บไว้เป็นที่เป็นทาง จะหยิบใช้ก็สะดวกมือ ถือเป็นความสบายตา และได้ใช้เวลาจัดห้องอย่างเต็มที่ และโต๊ะทำงานเป็นระเบียบเรียบร้อย ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น ที่สำคัญ ควรทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official: @dkwofficial

Website: dkwthailand.com

Facebook: DKW Lifestyle For Home

Instagram: DKW_Lifestyle

TikTok: @dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง