เคล็ดลับแต่งห้อง

ถังขยะแต่ละประเภทต้องทิ้งขยะแบบไหนให้บ้านสะอาดน่าอยู่ ?

ถังขยะ

การแยกขยะ เป็นสิ่งที่ทุกท่านทำได้ และควรทำเป็นอย่างยิ่ง ในปัจจุบันนี้มีการเลือกใช้ถังขยะแยกประเภท เพื่อช่วยลดโลกร้อน ช่วยลดภาระให้กับเจ้าหน้าที่เก็บขยะ และยังช่วยให้คนในบ้านห่างไกลเชื้อโรคอีกด้วย วันนี้ DKW ได้นำเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการใช้ถังขยะแต่ละประเภทมาฝากให้ทุกคน ไปติดตามกันได้เลย 

ถังขยะสีต่าง ๆ ควรทิ้งขยะแบบไหน 

ต้องบอกเลยว่า ถังขยะมีการแยกประเภทในการใช้งานต่าง ๆ ได้ถึง 4 ประเภทด้วยการเลือกใช้งานตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ดังนี้ 

 • ถังขยะสีแดง 

ถังขยะสีแดง เป็นถังขยะสำหรับใส่ขยะที่มีพิษ สิ่งของอันตรายที่มีสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งได้แก่ วัตถุระเบิดทั้งหมด วัตถุไวไฟ วัตถุออกไซต์ วัตถุมีพิษ และวัตถุต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอันตรายทั้งมนุษย์ สิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟ แบตเตอรี่ ถ่านไฟฉาย รวมไปถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องทำการแยกขยะให้ถูกต้อง เพราะขยะประเภทนี้อาจส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อคนอื่น และเจ้าหน้าที่เก็บขยะได้

 • ถังขยะสีเหลือง 

สำหรับถังขยะสีเหลืองประเภทนี้ ทุกท่านคงจะทราบเป็นอย่างดีและเห็นตามสถานที่ต่าง ๆ  เช่น บ้าน ห้างสรรพสินค้า และสวนสาธารณะ สำหรับถังขยะสีเหลืองนี้ เป็นถังขยะรีไซเคิลที่สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น แก้ว โลหะ กล่องนม และกระป๋องต่าง ๆ ทุกท่านสามารถแยกขยะประเภทรีไซเคิลได้ด้วยการใส่ถุงขยะสีดำแยกออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะทำงานได้สะดวกขึ้นอีกด้วย 

 • ถังขยะสีเขียว 

สำหรับถังขยะประเภทนี้ เป็นถังขยะประเภทขยะมูลฝอยที่ย่อยสลายได้เท่านั้น มีพวกขยะเศษอาหารที่ย่อยสลายได้เร็ว โดยเศษอาหารที่คุณทิ้งนั้นสามารถนำไปเป็นอาหารของสัตว์ หรือจะนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักได้ ไม่ว่าจะเป็น เศษอาหาร ผักสีเขียว ผลไม้ ใบไม้ กิ่งไม้ และอื่น ๆ อีกมากมาย  

 • ถังขยะสีน้ำเงิน หรือถังขยะสีฟ้า 

ถังขยะสีน้ำเงิน หรือสีฟ้า เป็นประเภทขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ และไม่คุ้มค่าในการรีไซเคิลนำกลับมาใช้ซ้ำ ไม่ว่าจะเป็น ถุงพลาสติก ซองอาหารต่าง ๆ โฟมกล่องข้าว หรือฟอยล์ใส่อาหาร ขยะประเภทนี้เป็นสิ่งที่เรานั้นควรแยกทันทีเมื่อคุณได้ใช้กับผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ยาก

แยกขยะกันดีกว่า เพื่อทุกฝ่ายจะได้ปลอดภัย 

ในปัจจุบันนี้มีผู้คนให้ความสนใจในเรื่องราวของการแยกขยะ เนื่องด้วยการเกิดโรคภัยไข้เจ็บเพิ่มมากขึ้น และผู้คนได้ตระหนักถึงเรื่องราวของสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปบนโลกใบนี้ จึงเป็นที่แน่นอนว่ามนุษย์หันมาทำสิ่งดี ๆ เพื่อโลกด้วยการแยกขยะ ที่นอกจากจะช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังทำให้บ้านของคุณรู้จักความรับผิดชอบต่อส่วนรวมด้วย เรานั้นมีวิธีการที่ทำได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ 

 • หน้ากากอนามัย ชุดตรวจ ATK จำเป็นต้องแยกทันที 

รับรองว่าคุณจะปลอดภัยจากการติดเชื้อแน่นอนสำหรับขยะพิเศษที่ส่งผลกระทบต่อทุกคนด้วยการปฏิบัติตามกันแบบนี้

 • ใส่ถุงแดง 2 ชั้น หรือ ถุงดำ 2 ชั้น และให้เขียนด้วยว่าเป็นขยะติดเชื้อ 
 • ฉีดด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ ที่ปากถุงเพื่อทำการฆ่าเชื้อ 
 • มัดปากถุงทันที มัดให้แน่น ๆ 
 • หลังจากทิ้งเสร็จแล้ว ให้ล้างมือให้สะอาด 
 • ขยะมีคมต่าง ๆ มีดโกน กรรไกร ของมีคมต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ขยะพวกใบมีด กรรไกร วิธีการทิ้งควรห่อ หรือแยกออกมาให้ปลอดภัยที่สุดคือใส่ขวด และปิดฝา หรือจะเป็นการห่อด้วยกระดาษหลายชั้น ๆ แล้วทำการเขียนโน๊ตไปด้วยว่าขยะมีคม เพื่อที่ให้สมาชิกภายในบ้านของเราได้ระมัดระวังในการทิ้งพร้อมไปด้วยกับเจ้าหน้าที่มาเก็บไม่ได้รับอันตรายการขยะของมีคม 

 • ขยะอิเล็กทรอนิกส์ 

เป็นขยะที่ต้องทำการแยกออกมาทันทีเช่นเดียวกัน เพราะถ้าใส่รวมกันนั้นจะเกิดปฏิกิริยาที่มีความอันตรายต่อกันทันที ควรเก็บทิ้งด้วยการหาถุงสีแดงใส่ลงไป 2 ชั้น ถ้ามีไม่มีถุงแดงให้ใช้เป็นถุงพลาสติกใส่วัตถุของมีพิษเสียก่อนตามด้วยครอบด้วยถุงขยะสีดำใส่ลงไปพร้อมด้วยเขียนกำกับด้วยว่า “ขยะมีพิษ” หรือขยะอันตราย ถ้าเป็นถ่านไฟฉาย หรือแบตเตอรี่มือถือก็ตามก็ควรทำการแยกออกมาเช่นเดียวกันพร้อมเขียนด้วยว่า “ขยะมีพิษ ใช้งานแล้ว”

 • ขยะทั่วไป

ขยะทั่วไปสามารถทำได้ง่ายด้วยวิธีการใส่ถุงขยะสีดำที่มีขนาดต่าง ๆ ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าทั่วไป หรือห้างสรรพสินค้า ทำการใส่ขยะที่สามารถย่อยสลายได้นำออกไปทิ้งได้เลยทันที ทำให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะได้รับความสะดวกในการเก็บไปทิ้งในสถานที่ที่เหมาะสม

เพียงเท่านี้การทิ้งขยะที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการแยกขยะประเภทต่าง ๆ ให้ถูกต้อง ลองนำไปปฏิบัติตาม เพื่อทำให้สิ่งแวดล้อมนั้นดีขึ้น ช่วยกันคนละมือเพียงเท่านี้บ้านของคุณก็สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลโรคแน่นอนและอย่าลืมทิ้งขยะประเภทต่าง ๆ เสร็จแล้ว ล้างมือด้วยน้ำสะอาด 

หากสนใจสินค้าถังขยะจาก DKW ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่คุณไว้วางใจ ส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่าย ใช้งานได้คุ้มค่าเกินราคา มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางนี้ได้

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา 

มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official: @dkwofficial

Website: dkwthailand.com

Facebook: DKW Lifestyle For Home

Instagram: DKW_Lifestyle

TikTok: @dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง