เคล็ดลับแต่งห้อง

เคล็ดลับป้องกันมดขึ้น ถังขยะด้วยวิธีง่าย ๆ ไร้สารเคมี

ถังขยะ

คงเป็นเรื่องหนักใจอยู่ไม่น้อย หากถังขยะในบ้านของคุณถูกกองทัพมดเข้ามาขโมยกินเศษอาหาร จนทำให้สภาพแวดล้อมโดยรอบดูสกปรกขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังมีส่วนทำให้ข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่ใกล้กับถังขยะเกิดความเสียหาย นอกจากนี้ หากถูกมดกัดขณะนำถุงขยะไปทิ้งก็มีส่วนทำให้เกิดผื่นคัน หรืออาการอักเสบร่วมด้วย

เพื่อจบปัญหามดขึ้นถังขยะได้อย่างเห็นผล ในบทความนี้ DKW มีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้มดขึ้นถังขยะมาฝาก พร้อมแนะนำวิธีเลือกถังขยะให้เข้ากับมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน เพื่อการทิ้งขยะที่ถูกต้อง และลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี จะมีอะไรบ้างนั้น หากพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย 

ตอบคำถาม ! มดถึงขึ้นถังขยะบ่อย สาเหตุเกิดจากอะไร

ปัญหามดขึ้น ส่วนใหญ่ล้วนเกิดมาจากการรักษาความสะอาดของบ้าน และเศษอาหารที่หลงเหลืออยู่บนโต๊ะทานข้าว รวมถึงเศษขยะที่ถูกกำจัดอย่างผิดวิธี ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจมดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมดต่างพากันเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้าน และแฝงตัวอยู่ตามถังขยะเป็นประจำ จนเจ้าของบ้านต่างต้องสรรหาวิธีกำจัดมดที่เข้ามาในบ้านอย่างไม่รู้จบ

นอกเหนือจากการทำความสะอาด และเศษอาหารที่อยู่ในถังขยะแล้ว มดที่เข้ามาอยู่อาศัยในถังขยะนั้น ยังมีสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างบ้าน และสภาพอากาศในขณะนั้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น รอยร้าว และช่องว่างต่าง ๆ ภายในบ้านที่มด สามารถแทรกซึมเข้ามาในบ้านได้ไปจนถึงต้นไม้ที่วางตามพื้น และฝนตก เป็นต้น

How to เลือกถังขยะให้แมตช์กับการใช้งานในบ้าน

ก่อนจะพาทุกคนไปดูวิธีป้องกันมดขึ้นถังขยะ เราขอพาทุกคนมาดูเทคนิคเลือกซื้อถังขยะให้ตอบโจทย์การใช้งานในห้องต่าง ๆ กันก่อน เพื่อลดกลิ่นขยะกวนใจ และกำจัดมดบุกรุกถังขยะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยถังขยะที่เหมาะกับพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน มีดังนี้ 

  • ถังขยะในห้องครัว

ห้องครัว ถือเป็นห้องที่ควรใส่ใจในการเลือกถังขยะอย่างยิ่ง เนื่องจากในครัวนั้นเต็มไปด้วยเศษอาหาร รวมถึงสิ่งของต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องทิ้งในทันที ดังนั้น ห้องครัวควรมีถังขยะ 2 ใบ เพื่อแยกประเภทขยะแห้ง เช่น ช้อนส้อมพลาสติก กระดาษทิชชู และภาชนะรับประทานอาหาร โดยสามารถเลือกใช้ถังขยะแบบไม่มีฝาปิด เพื่อการทิ้งขยะที่สะดวกรวดเร็ว ส่วนถังขยะใบที่ 2 ใช้สำหรับทิ้งขยะเปียก ได้แก่ เศษอาหาร เปลือกผลไม้ และวัตถุดิบทำครัวต่าง ๆ ซึ่งเหมาะกับถังขยะแบบมีฝาปิด หรือฝาสวิง เพื่อป้องกันกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากความเน่าเสียของอาหาร 

ทั้งนี้ อย่าลืมนำขยะเปียกไปทิ้งเป็นประจำ และเปลี่ยนถุงขยะทุกวัน เพื่อป้องกันมดขึ้นถังขยะ รวมถึงเชื้อโรค และกลิ่นเหม็นของเศษอาหาร อีกทั้งการแยกขยะเปียก และขยะแห้งในห้องครัวจนเป็นนิสัย ล้วนมีส่วนช่วยรักษาความสะอาดให้บ้านมีสภาพแวดล้อม และมีสุขอนามัยที่ดีอีกด้วย

  • ถังขยะในห้องน้ำ

สำหรับห้องน้ำ เป็นอีกหนึ่งห้องที่ควรมีถังขยะติดไว้ ซึ่งถังขยะแบบมีฝาปิด หรือฝาสวิง ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์การใช้งานในห้องน้ำอย่างยิ่ง เนื่องจากขยะในห้องน้ำส่วนใหญ่จะเป็นกระดาษทิชชู ผ้าอนามัย สำลี และคอตตอนบัต ซึ่งเป็นภาพที่ไม่น่ามองเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ ถังขยะแบบมีฝาปิด ยังมีส่วนช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี 

  • ถังขยะในห้องนอน

ด้วยความที่ห้องนอน เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน และใช้ชีวิตส่วนตัวในช่วงกลางคืน แนะนำให้เลือกถังขยะใบเล็ก หรือถังขยะขาเหยียบที่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก ใช้งานง่าย และไม่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน ทั้งนี้ เจ้าของห้องทุกคนไม่ควรทิ้งขยะเปียกในห้องนอน เพราะขยะประเภทนี้จะส่งกลิ่นเหม็น ทำให้ห้องสกปรกไม่น่าอยู่อาศัย

  • ถังขยะรีไซเคิล

นอกเหนือจากถังขยะตามห้องต่าง ๆ แล้ว ภายในบ้านควรจะมีถังขยะรีไซเคิลแยกเอาไว้อีกใบ เพื่อใส่ขวดน้ำ กระดาษ ถุงพลาสติก ขวดแก้ว กระป๋อง และกล่องอาหารสำเร็จรูป ซึ่งการแยกขยะรีไซเคิลจะช่วยลดปริมาณขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากขยะประเภทดังกล่าวสามารถนำไปใช้ซ้ำใหม่ได้อีกครั้ง ทั้งยังสามารถนำไปขายตามจุดรับซื้อต่าง ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับขยะได้อีกด้วย

เผยเทคนิค ป้องกันมดขึ้นถังขยะ ที่แม่บ้านทุกคนต้องรู้

หลังจากที่รู้กันไปแล้วว่า สาเหตุที่มดขึ้นถังขยะส่วนใหญ่ล้วนมาจากพฤติกรรมของมด และเศษอาหารในถังขยะ ทำให้คุณแม่บ้านต้องมองหาวิธีกำจัดมดให้เห็นผลในระยะเวลาอันสั้น เพื่อป้องกันไม่ให้มดเข้ามาบุกรุกถังขยะ จนเป็นอันตรายต่อร่างกายของสมาชิกในบ้าน โดยวิธีป้องกันมดขึ้นถังขยะสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้

  • ชอล์กไล่มด

มดเป็นสัตว์ที่ใช้กลิ่น และสัมผัสในการสื่อสาร ชอล์กไล่มดจึงเป็นวิธีกำจัดมดขึ้นขยะที่มีประสิทธิภาพ และไม่รุนแรงมากนัก เนื่องจากชอล์กมีแคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งเป็นส่วนผสมที่เป็นศัตรูต่อประสาทการทำงานของมดโดยตรง ซึ่งวิธีกำจัดมดสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำผงชอล์กโรยไปรอบ ๆ ถังขยะ เพียงเท่านี้มดก็จะไม่กลับเข้ามาหาอาหารในถังขยะอีกต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะได้ผลภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ควรระมัดระวังในเรื่องของการปนเปื้อนอาหาร และต้องระวังมาก ๆ ในบ้านที่มีเด็กเล็ก รวมถึงสัตว์เลี้ยง เนื่องจากในตัวชอล์กยังมีสารอื่น ๆ ที่เป็นพิษ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปโดยไม่ทันตั้งใจ อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

  • น้ำยาล้างจาน

ของใช้ที่ทุกบ้านต้องมี อย่าง น้ำยาล้างจาน นอกจากจะใช้ทำความสะอาดภาชนะแล้ว ก็ยังเป็นหนึ่งในวิธีกำจัดมดขึ้นถังขยะได้อีกด้วย เพียงแค่นำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นฉีดลงบริเวณที่มีมด หรือทางเดินของมด โดยวิธีนี้ช่วยให้มดไม่กล้าเดินผ่านบริเวณถังขยะอีกต่อไป เนื่องจากกลิ่น และสารเคมีของน้ำยาล้างจาน จะเข้ามาทำลายกลิ่น และการสื่อสารของมดได้เป็นอย่างดี

  • น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าน้ำส้มสายชู เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงสารพัดประโยชน์ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยอีกหนึ่งความสามารถของน้ำส้มสายชู คือ การป้องกันมดขึ้น ด้วยการผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน จากนั้นนำใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดไปรอบ ๆ ถังขยะ ซึ่งเป็นอีกวิธีกำจัดหมดที่ปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อสมาชิกในบ้าน

  • น้ำมันหอมระเหย

สำหรับสายแต่งบ้านที่กำลังมองหาวิธีป้องกันมดขึ้นถังขยะ สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยต่าง ๆ มาผสมกับน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน 1 ส่วน 4 ถ้วน และน้ำเปล่า 2 ถ้วย จากนั้นใส่ขวดสเปรย์ และฉีดลงบนบริเวณที่มีมด หรือใช้ผ้าเช็ดไปตามถังขยะ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้มดไม่กลับมาอีก ทั้งยังช่วยให้บ้านดูสะอาด และมีกลิ่นหอมสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

  • ส้ม และมะนาว

ส้ม และมะนาว ผลไม้สารพัดประโยชน์ที่ให้ทั้งความอร่อย และสร้างกลิ่นหอมในห้องน้ำ อย่างไรก็ตาม ผลไม้ทั้งสองชนิดยังสามารถนำมาใช้ป้องกันมดขึ้นถังขยะได้ดี เพียงแค่นำเปลือกส้มไปวางตามจุดที่มีมดผ่าน หรือนำน้ำมะนาวไปผสมกับน้ำเปล่า แล้วฉีดพ่นในพื้นที่ที่มีมดได้เลย  

  • กากกาแฟ

สายดริปกาแฟที่กำลังประสบปัญหามดบุกรุกถังขยะ อย่าเพิ่งรีบทิ้งกากกาแฟโดยเด็ดขาด เพราะกากกาแฟมีกลิ่นที่มีผลต่อการสื่อสารของมด ซึ่งเป็นกลิ่นที่มดไม่ชอบ ดังนั้น เมื่อพบมดบริเวณถังขยะให้นำกากกาแฟไปโรยไว้ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้มดก็จะอพยพหนีไปเอง โดยที่ไม่ต้องลงมือกำจัดให้รู้สึกผิดบาปอีกต่อไป

และทั้งหมดนี้คือ วิธีป้องกันมดขึ้นถังขยะด้วยสารสกัดปลอดภัย ที่แม่บ้านทุกคนสามารถนำไปทำตามกันได้ ซึ่งนอกจากวิธีที่เราแนะนำไปนั้น การป้องกันมดจากต้นเหตุด้วยการแยกขยะเปียก และขยะแห้ง รวมถึงใช้ถุงขยะรองรับขยะเปียก ล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยกำจัดมดบุกรุกถังขยะให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

สำหรับใครที่สนใจถังขยะที่มีคุณภาพ และผลิตจากพลาสติกคุณภาพดีเกรดพรีเมียม ก็สามารถเลือกซื้อถังขยะจากแบรนด์ DKW ได้ เพราะที่นี่เรามีถังขยะให้เลือกใช้งานมากมาย และครอบคลุมทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ถังขยะฝาเปิด ถังขยะฝาปิด และสินค้าในครัวเรือนอื่น ๆ อีกมากมายให้เลือกใช้งานกัน 

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา 

มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official: @dkwofficial

Website: dkwthailand.com

Facebook: DKW Lifestyle For Home

Instagram: DKW_Lifestyle

TikTok: @dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง