เคล็ดลับแต่งห้อง

How To ทำความสะอาด ถังขยะเหลี่ยม ปราศจากเชื้อโรค และกลิ่นเหม็น

ถังขยะเหลี่ยม

ถังขยะเหลี่ยม อุปกรณ์ที่รวบรวมสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ให้เป็นสัดส่วน ช่วยให้พื้นที่บริเวณนั้นสะอาด และไร้กลิ่นเหม็น อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดถังขยะก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การแยกขยะ เพื่อไม่ให้พื้นที่บริเวณนั้นเกิดการสะสมของเชื้อโรค และเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้

ซึ่งบทความในวันนี้ DKW จะมาแชร์วิธีการทำความสะอาด ถังขยะเหลี่ยม ให้ห่างไกลจากเชื้อโรค และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

เคล็ด (ไม่) ลับกับวิธีการทำความสะอาด ถังขยะเหลี่ยม

การทำความสะอาด และการกำจัดกลิ่นจาก ถังขยะเหลี่ยม ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยสักนิด ด้วยความสกปรก และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ จากสิ่งปฏิกูลมากมายในถังขยะ ซึ่ง DKW ได้เตรียมวิธีการทำความสะอาดที่รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมาฝากคนที่ต้องดูแลทำความสะอาดบ้านอยู่เป็นประจำด้วยขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 • นำขยะออกจากถังขยะ

ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดถังขยะ ขั้นตอนแรก คือ ต้องกำจัดขยะ หรือเศษขยะที่ตกค้างอยู่ในถัง เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับขยะ หรือสิ่งปฏิกูลโดยตรง

นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการนำถังขยะที่เพิ่งล้างเสร็จใหม่ ๆ กลับมาใส่ขยะทันที เพราะจะยิ่งทำให้ถังขยะมีความชื้น และส่งกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมารบกวนคนในบ้านได้

 • กำจัดเศษขยะที่กำจัดได้ง่ายก่อน

หากมีขยะชิ้นใหญ่ที่สามารถกำจัดได้ง่าย ให้เลือกกำจัดขยะชิ้นนั้นก่อน พร้อมใส่ถุงมือในการกำจัดขยะทุกครั้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดี 

 • ฉีดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ

การฉีดน้ำล้างทำความสะอาดถังขยะ จะช่วยกำจัดเศษขยะที่ติดค้างบนพื้นผิว และช่วยจัดเตรียมพื้นผิวให้พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไป

ซึ่งการฉีดล้างน้ำมีข้อควรระวังคือ หลีกเลี่ยงการฉีดน้ำล้างบริเวณพื้นคอนกรีต หรือพื้นหินปูน เป็นต้น

 • ทำความสะอาดถังขยะ

แน่นอนว่าการฉีดน้ำล้างอย่างเดียวคงไม่เพียงพอที่จะทำให้ ถังขยะเหลี่ยม สะอาดพอ ซึ่งคุณจะต้องเติมน้ำลงในถัง และเติมน้ำยาล้างจาน หรือน้ำส้มสายชูกลั่นลงไป

โดยอาจจะใช้แปรงด้ามขัดบริเวณด้านในของถังขยะ หรือถ้าวิธีนี้ยังไม่สามารถกำจัดกลิ่นเหม็นให้หายไปได้ ให้ใช้น้ำผสมกับเบกกิ้งโซดา และขัดด้วยแปรงจนกว่าถังขยะจะสะอาดหมดจด

 •  การกำจัดกลิ่นจากถังขยะ

หลังจากดำเนินขั้นตอนดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำถังขยะไปตากแดด จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งก่อนที่จะใส่ขยะ หรือถุงขยะลงในถัง เพื่อป้องกันกลิ่นอับจากความชื้นจากการล้างถังขยะ

แชร์ทริคการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ จาก ถังขยะเหลี่ยม

สำหรับบ้านไหนที่ไม่ว่าจะทำยังไงกลิ่นเหม็นจากถังขยะก็ไม่หายไปสักที เวลามีแขกมาบ้านก็ไม่มั่นใจ หรือกลัวว่าใครจะคิดว่าบ้านสกปรก หมดห่วงไปได้เลย เพราะ DKW ได้รวบรวมวิธีการกำจัดกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์จากถังขยะ มาให้แล้ว ไปดูกันเลย

 • น้ำยาฟอกขาว

ถึงแม้ว่าน้ำยาฟอกขาวจะช่วยกำจัด และฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยดับกลิ่นเหม็นในถังขยะได้เป็นอย่างดี โดยให้เริ่มจากผสมน้ำยาฟอกขาว ¼ ถ้วยตวงกับน้ำอุ่น 2 แกลลอน แล้วนำไปทำความสะอาดถังขยะ ที่สำคัญวิธีการนี้ควรทำในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อป้องกันอาการแสบจมูกจากกลิ่นของน้ำยาฟอกขาว

 • เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดามีติดบ้านไว้ได้ใช้แน่นอน เพราะนอกจากเบกกิ้งโซดาจะมีคุณสมบัติในการขัดสิ่งสกปรกตามพื้นผิวภายในบ้านแล้ว ยังช่วยดูดซับกลิ่นเหม็น และความชื้นให้หายไปอีกด้วย 

โดยเริ่มจากเทเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง ลงในถังขยะตอนเช้าของทุกวัน จะช่วยให้กลิ่นเหม็นหายไป หรือจะใช้วิธีการเทเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวงลงไปที่ก้นถังขยะ หลังจากที่ล้างทำความสะอาด และตากแห้งเรียบร้อยแล้ว ก็จะช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นได้เช่นกัน

 • น้ำส้มสายชู

หากพูดถึงเรื่องทำความสะอาด จะขาดน้ำส้มสายชูไปไม่ได้ เพราะน้ำส้มสายชูก็สามารถนำมาทำความสะอาด และขจัดกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มจากการผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง และเกลือทะเล ½ ถ้วยตวง

ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปขัดล้างทำความสะอาด จากนั้นให้ใช้น้ำอุ่นสำหรับถังขยะพลาสติก หรือน้ำร้อนสำหรับถังขยะสเตนเลสมาราดลงไป เพื่อล้างส่วนผสมออกให้เกลี้ยงถือเป็นอันเสร็จ

 • เปลือกมะนาว

เปลือก และแกนของมะนาว สามารถนำมาดับกลิ่นเหม็นจากถังขยะได้เป็นอย่างดี แต่ต้องนำเปลือก และแกนของมะนาวไปอบแห้ง จากนั้นให้นำไปวางไว้ที่ก้นถังขยะด้านใน เพื่อช่วยดับกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์

 • กากกาแฟ และใบชา

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่ากากกาแฟ หรือใบชา มีความโดดเด่นในเรื่องของการดับกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นอับให้หายไปได้นั้น สามารถลองได้โดยนำกากกาแฟ และใบชามาโรยไว้ในถังขยะ จากนั้นทิ้งไว้ 1 คืน เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นเน่าที่เคยกำจัดได้ยากก็จะหายไป

 • น้ำมันหอมระเหย

หนึ่งตัวช่วยในการกลบกลิ่นเหม็นจากถังขยะ คือ น้ำมันหอมระเหย ซึ่งคุณสามารถเลือกกลิ่นได้ตามชอบ แต่หากให้แนะนำควรเลือกเป็นกลิ่นวานิลลา เพราะจะช่วยกลบกลิ่นเหม็นได้ดีเยี่ยม

โดยให้เริ่มจากการนำสำลีก้อนมาใส่ไว้ในถ้วย แล้วหยดน้ำมันหอมระเหยลงในสำลี จากนั้นนำไปวางในถังขยะทิ้งไว้ 1 คืน กลิ่นเหม็นก็จะหายไป

 • ทรายแมว

งานนี้ทาสแมวต้องมียิ้มกรุ้มกริ่ม เพราะนอกจากทรายแมวจะมีประโยชน์ในการนำไปดับกลิ่นอึ และกลิ่นฉี่ของน้องแมวแล้ว ทรายแมวก็สามารถดูดซับกลิ่นเหม็นจากถังขยะได้เช่นกัน โดยนำทรายแมวมาเทรองไว้ที่ก้นถังขยะ เพื่อให้ดูดซับกลิ่นเหม็น และป้องกันไม่ให้กลิ่นแพร่กระจายเข้าสู่ตัวบ้าน

 • การแยกขยะ

การแยกถังขยะให้ชัดเจนว่าถังไหนขยะเปียก ถังไหนถังขยะแห้ง หรืออื่น ๆ ก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญต้องใช้ถุงพลาสติกรองก้นถังแต่ละใบไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเหม็น ๆ ซึมเลอะเทอะจนกลายเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค และสิ่งสกปรก

สุดท้ายนี้หวังว่าเพื่อน ๆ หรือแม่บ้าน พ่อบ้านทุกคนจะได้รู้ถึงวิธีการทำความสะอาด และการกำจัดกลิ่นเหม็น จาก ถังขยะเหลี่ยม ที่เราได้นำมาฝากกันอย่างจัดเต็ม สำหรับใครที่กำลังมองหาถังขยะคุณภาพดี มีน้ำหนักเบา ที่มาพร้อมกับสี และดีไซน์ที่โมเดิร์น ดูมินิมอล สามารถเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ อย่าลืมเลือกถังขยะ DKW หากสนใจสินค้าของเราก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee, Lazada หรือเลือกซื้อด้วยตัวเองที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ

 


#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official ID: @dkwofficial 

Website: https://www.dkwthailand.com/   

Facebook: https://www.facebook.com/DKWLifestyleForHome 

Instagram: https://www.instagram.com/dkw_lifestyle/

TikTok: https://www.tiktok.com/@dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง