เคล็ดลับแต่งห้อง

เทคนิคการเลือก ตู้ลิ้นชัก ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ตู้ลิ้นชัก

ตู้ลิ้นชัก เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือสำนักงาน ล้วนจะต้องมีตู้ลิ้นชักเก็บไว้ใช้งานในทุกพื้นที่ เพื่อจัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะนอกจาก ตู้ลิ้นชัก จะช่วยทำให้พื้นที่อยู่อาศัยที่มีข้าวของวางระเกะระกะ ดูสะอาด และโปร่งโล่งแล้ว ยังช่วยป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้มาเกาะจับสิ่งของได้อีกด้วย

ซึ่ง ตู้ลิ้นชัก มีให้เลือกหลายสี หลายขนาด และหลายวัสดุให้เลือกมาใช้งานขึ้นอยู่กับความชอบ และความต้องการของผู้ซื้อ สำหรับบทความในวันนี้ DKW จะมาแชร์เทคนิคการเลือก ตู้ลิ้นชัก ให้เหมาะสมกับการใช้งาน จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

เลือก ตู้ลิ้นชัก อย่างไรให้ใช้งานได้เหมาะสม

การเลือก ตู้ลิ้นชัก ควรที่จะเลือกใช้ให้เหมาะสมสำหรับการจัดเก็บข้าวของต่าง ๆ เพราะถ้าหากนำตู้ลิ้นชักผิดประเภทมาใช้งาน นอกจากจะทำให้ข้าวของที่จัดเก็บไว้เกิดความเสียหายแล้ว ยังอาจทำให้ตู้ลิ้นชักเกิดการชำรุด หรือเสียหายได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น การเลือกตู้ลิ้นชักต้องทำการแยกประเภทสิ่งของที่ต้องการจัดเก็บ และทำการเลือกตู้ลิ้นชักได้ ดังนี้

  • การเลือกตู้ลิ้นชักสำหรับเก็บผ้า

การเลือกตู้ลิ้นชักสำหรับจัดเก็บผ้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ชุดชั้นใน ถุงเท้า ผ้าขี้ริ้ว ชุดเครื่องนอน ผ้าห่ม หรืออื่น ๆ แนะนำให้เลือกตู้ลิ้นชักที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ และสามารถรับน้ำหนักได้พอสมควร โดยแนะนำให้เลือกตู้ลิ้นชักที่ทำจากไม้ หรือพลาสติก จะเหมาะกับการใช้งานสำหรับเก็บผ้าได้มากกว่า แต่ไม่ควรยัดของใส่ลิ้นชักจนแน่นเกินไป เพราะจะทำให้เปิดลิ้นชักได้ยาก และของที่เก็บเอาไว้จะร่วงหล่นลงมา ที่สำคัญไม่ควรใช้ตู้ลิ้นชักที่ทำจากเหล็ก เพราะอาจเกิดสนิมเมื่อโดนความชื้น และทำให้ผ้าต่าง ๆ ที่เก็บไว้เลอะสนิมได้

  • การเลือกตู้ลิ้นชักสำหรับเก็บกระดาษ

การเลือกตู้ลิ้นชักสำหรับเก็บกระดาษ อย่าง เอกสาร หนังสือ หรือตู้ลิ้นชักที่ใช้แฟ้มเก็บเอกสารในออฟฟิศ โดยคุณสมบัติสำคัญของตู้ลิ้นชักต้องสามารถรับน้ำหนักได้มาก ดังนั้นจึงควรใช้ตู้ลิ้นชักเหล็ก เพราะเป็นวัสดุที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีกว่าตู้ลิ้นชักประเภทอื่น และควรเลือกตู้ลิ้นชักให้มีขนาดใหญ่เพียงพอสำหรับการจัดเก็บเอกสาร หรือหนังสือเรียนต่าง ๆ ซึ่งหากเป็นการเก็บเอกสารที่มีความสำคัญ แนะนำให้เลือกตู้ลิ้นชักแบบมีกุญแจล็อก จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเก็บเอกสารได้มากขึ้น

  • การเลือกตู้ลิ้นชักสำหรับเก็บของจุกจิก

การเลือกตู้ลิ้นชักสำหรับเก็บของกระจุกกระจิกทั่วไป อย่าง อุปกรณ์เครื่องเขียน เครื่องสำอาง เครื่องประดับ อุปกรณ์สำหรับจัดแต่งทรงผม ของเล่น และอื่น ๆ แนะนำให้เลือกตู้ลิ้นชักที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก เช่น ตู้ลิ้นชัก พลาสติก โดยควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับสิ่งของที่ต้องการจัดเก็บ และเลือกสีสันที่สวยงามเข้ากับมุมที่ต้องการจัดวางได้อย่างลงตัว

  • การเลือกตู้ลิ้นชักสำหรับใช้เก็บรองเท้า

การเลือกตู้ลิ้นชักสำหรับการจัดเก็บรองเท้า หากเป็นการเก็บไว้ในบริเวณบ้าน สามารถเลือกใช้ตู้ลิ้นชักไม้ที่มีดีไซน์สวยงามสำหรับการจัดเก็บรองเท้า โดยอาจจะเลือกตู้ลิ้นชักไม้ที่แบ่งเป็นช่องลิ้นชักเล็ก ๆ เหมาะสำหรับการใส่รองเท้าช่องละ 1-2 คู่ หรืออาจเลือกใช้เป็นตู้ลิ้นชักพลาสติกเอามาทำเป็นตู้รองเท้า ก็ช่วยจัดระเบียบรองเท้าไม่ให้เกะกะ และทำให้บ้านดูโล่งมากขึ้น

เทคนิคการเลือก ตู้ลิ้นชัก มีทั้งหมด 2 แบบ ดังนี้

  • เลือกตามความต้องการใช้งาน

การตั้งโจทย์ความต้องการใช้ตู้ลิ้นชักในการจัดเก็บสิ่งของ มีจำนวนมาก หรือน้อยแค่ไหน ซึ่งหากคุณมีสิ่งของที่ต้องการจัดเก็บเยอะ ก็อาจเลือกตู้ลิ้นชักที่มีจำนวนชั้นของลิ้นชักเยอะหน่อย และต้องการจัดเก็บสิ่งของให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา และความเป็นระเบียบ หรือหากมีของจุกจิกไม่เยอะมาก แต่ต้องการตู้ลิ้นชักที่สามารถใช้งานอย่างอื่นได้ด้วย อาจเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทชั้นวางทีวี หรือโต๊ะทำงานที่มีลิ้นชักในตัว

  • เลือกตามภาพรวมของสไตล์การตกแต่ง

การกำหนดการเลือกประเภทของตู้ลิ้นชักตามดีไซน์ของห้อง โดยดูว่าห้อง หรือบ้านของคุณมีการตกแต่งสไตล์ไหน และเลือกตู้ลิ้นชักที่ตอบโจทย์สไตล์การตกแต่ง เพื่อให้ภาพรวมออกมาสวยงาม กลมกลืน ได้ประโยชน์ทั้งด้านดีไซน์ และการใช้งาน

ข้อดี-ข้อเสียของ ตู้ลิ้นชัก แต่ละประเภท

  • ตู้ลิ้นชักที่ผลิตจากวัสดุไม้

ข้อดีของตู้ลิ้นชักที่ผลิตจากวัสดุประเภทไม้ คือ สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก จึงสามารถจัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน ทำให้จัดเก็บสิ่งของได้หลากหลายประเภท และสามารถนำไปใช้งานได้ในทุกพื้นที่ ทั้งบ้าน หอพัก หรือคอนโดมิเนียม เพราะแต่ละที่มีดีไซน์ และรูปแบบ ให้เลือกหลากหลายมากกว่าตู้ลิ้นชักที่ทำจากวัสดุประเภทอื่นตามไลฟ์สไตล์ และความชื่นชอบของแต่ละบุคคล นอกจากนี้ยังดูสวยงาม และเหมาะสมที่ใช้เป็นทั้งของใช้ และเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี

ส่วนข้อเสียของตู้ลิ้นชักไม้ คือ หากใช้งานไปนาน ๆ อาจเกิดการเสียหายจากการกัดของแมลง ทั้งยังต้องคอยหมั่นดูแลรักษาอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดรอยแตกร้าว นอกจากนี้ตู้ลิ้นชักไม้ยังไม่ทนทานต่อสภาพอากาศที่มีความชื้น หรือแห้งจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อไม้เปื่อยยุ่ยเมื่อโดนน้ำ หรือเกิดรอยแตกตามผิวไม้ เมื่อสภาพอากาศแห้ง อย่างไรก็ตาม หากเลือกตู้ลิ้นชักไม้ที่มีน้ำหนักมาก จะทำให้การเคลื่อนย้าย หรือเปลี่ยนมุมการตกแต่งห้องไม่ค่อยสะดวกมากนัก

  • ตู้ลิ้นชักที่ผลิตจากพลาสติก

ตู้ลิ้นชักที่ผลิตจากพลาสติก มีข้อดี คือ น้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายสะดวก มีสีสันให้เลือกหลากหลาย หาซื้อง่าย และมีราคาถูกกว่าลิ้นชักประเภทอื่น อีกทั้งยังมีรูปแบบให้เลือกใช้มากมาย และสามารถนำมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งได้ทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สำนักงาน หรือคอนโด สามารถใช้ได้กับทุกห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนั่งเล่น ตามไลฟ์สไตล์ และความชอบของแต่ละคน นอกจากนี้ยังมีความสวยงาม และดึงดูดสายตาเมื่อนำมาใช้งาน รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

ส่วนข้อเสียของ ตู้ลิ้นชัก พลาสติก คือ เปราะหักง่าย ไม่ทนทานต่อสภาพอากาศ ยิ่งหากใช้งานไปนาน ๆ สีของลิ้นชักจะเริ่มซีด รับน้ำหนักได้น้อยลง ไม่สามารถใส่ของที่จำนวนมาก ๆ หรือมีน้ำหนักมากได้ ทำให้ไม่สามารถจัดเก็บของได้มากเท่าลิ้นชักที่ผลิตจากวัสดุอื่น ๆ 

  • ตู้ลิ้นชักที่ผลิตจากเหล็ก

ข้อดีของลิ้นชักจากที่ผลิตจากเหล็ก คือ มีความทนทาน และความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักสิ่งของได้มากกว่าลิ้นชักที่ทำจากวัสดุประเภทอื่น ทำให้จัดเก็บสิ่งของได้หลากหลาย สามารถนำไปใช้งานได้ทุกพื้นที่ โดยส่วนใหญ่ตู้ลิ้นชักที่ผลิตจากเหล็กจะนิยมใช้กันในสำนักงาน เพื่อจัดเก็บเอกสาร และแฟ้มงานให้เป็นระเบียบ

ในส่วนข้อเสียของลิ้นชักที่ทำจากวัสดุประเภทนี้ คือ มีน้ำหนักมาก ทำให้การเคลื่อนย้าย หรือการเปลี่ยนมุมของลิ้นชัก สามารถทำได้ยาก และลำบาก อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่ไม่ค่อยเหมาะสมสำหรับการใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งพื้นที่มากนัก และไม่สามารถนำมาดัดแปลง หรือตกแต่งทาสีเพิ่มตามความต้องการได้ ซึ่งเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ โดยที่ไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ดี ก็จะทำให้เกิดการกัดกร่อนของสนิมได้อีก

ซึ่งถ้าหากใครต้องการ ตู้ลิ้นชัก พลาสติก ที่มีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน ก็อย่าลืมเลือกใช้ตู้ลิ้นชักจากแบรนด์ DKW เพราะเราเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสินค้าในครัวเรือนที่ผลิตมาจากพลาสติกคุณภาพดีเกรดพรีเมียม ที่มีความหนาพิเศษ ทำให้วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่าย และที่สำคัญตู้ลิ้นชักของเรามีดีไซน์ที่สวยงาม เข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์การตกแต่ง หากใครสนใจสินค้าของเรา ก็สามารถสั่งซื้อได้โดยตรงที่เว็บไซต์ DKW และที่ Shopee, Lazada หรือเลือกซื้อด้วยตัวเองที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ


 

 

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official ID: @dkwofficial 

Website: https://www.dkwthailand.com/   

Facebook: https://www.facebook.com/DKWLifestyleForHome 

Instagram: https://www.instagram.com/dkw_lifestyle/

TikTok: https://www.tiktok.com/@dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง