เคล็ดลับแต่งห้อง

เปลี่ยนห้องรกให้กลับมาสวยด้วยการ DIY ชั้นเก็บของ

เปลี่ยนห้องรกให้กลับมาสวยด้วยการ DIY ชั้นเก็บของ

คุณเคยประสบปัญหาในการหาของที่คุณต้องการใช้ไม่เจอ ต้องรื้อ หรือค้นจากกองของใช้ที่สุม ๆ กัน เพราะห้องรกเกินไปหรือไม่? จะดีกว่าไหมถ้าสามารถจัดระเบียบสิ่งของ และเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้สวยงาม เป็นหมวดหมู่ ให้ค้นหา หรือหยิบจับใช้สอยได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงช่วยรักษาให้อยู่ในสภาพดี และมีความปลอดภัยต่อของใช้ที่คุณหวงแหน โดยบทความในวันนี้ DKW จะมาบอกถึงความสำคัญ ประเภท และการเลือกใช้ชั้นเก็บของให้เหมาะสม พร้อมทั้งแชร์วิธีการ DIY ชั้นเก็บของ จากของเหลือใช้ในบ้านคุณ จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

ทำไมต้องมีชั้นเก็บของ และสำคัญอย่างไร? 

ชั้นเก็บของ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีวัตถุประสงค์ เพื่อใช้สำหรับจัดเก็บสิ่งของชนิดต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และให้ง่ายต่อการหยิบจับใช้สอย อีกทั้งยังป้องกันการสูญหายจากการปะปนร่วมกับของใช้ชนิดอื่น จึงกลายเป็นสิ่งที่บ้าน คอนโด อาคารสำนักงาน โรงเรียน หรือร้านค้า จำเป็นต้องมีติดไว้ ซึ่งชั้นเก็บของมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยจัดระเบียบ เนรมิตให้บ้านสะอาด

การใช้ชั้นเก็บของ เพื่อจัดเก็บสิ่งของภายในบ้าน ช่วยจัดระเบียบให้บ้านดูสะอาด ไม่รกตา และยังช่วยให้คุณหยิบจับใช้สอยของที่จัดเก็บได้อย่างง่ายดาย

 • เพิ่มพื้นที่ภายในบ้าน ให้มากกว่าที่เคย

การใช้ชั้นเก็บของ ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสิ่งของได้มากขึ้นตามที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บในแนวตั้ง หรือแนวนอน 

 • ใช้เป็นของตกแต่งบ้าน ตามสไตล์ที่เป็นคุณ

การใช้ชั้นเก็บของสามารถเลือกดีไซน์ และการออกแบบที่สวยงาม ให้ใช้งานได้ตามอเนกประสงค์ อีกทั้งยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งบ้านตามสไตล์ที่คุณต้องการ

 • จัดสรรของให้เป็นหมวดหมู่ 

การใช้ชั้นเก็บของ ทำให้สามารถแยกของใช้ออกเป็นหมวดหมู่ได้ง่าย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บให้เรียบร้อยมากขึ้น

 • ประกอบง่าย แข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาวะการใช้งาน

ชั้นเก็บของทั่วไป ส่วนใหญ่จะมีโครงสร้างที่ง่าย จึงทำให้สามารถประกอบเองได้ ในส่วนของความแข็งแรง และความคงทน อาจจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับขนาด และวัสดุที่ใช้

ประเภทของชั้นเก็บของ ให้คุณเลือกได้ตามการใช้งาน

ชั้นเก็บของที่ขายอยู่ตามท้องตลาด นอกจากมีหลากหลายรูปแบบ และผลิตจากวัสดุหลายชนิดก็ยังมีหลายขนาดให้เลือก รวมไปถึงลักษณะการผลิตที่มีความคงทน แข็งแรงแตกต่างกันออกไป โดยเราแนะนำให้เลือกให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ สำหรับประเภทของชั้นเก็บของแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

 • ชั้นเก็บของทั่ว ๆ ไป

ชั้นเก็บของประเภทนี้ จะมีหลากหลายรูปแบบ มีขนาดกะทัดรัด และมีดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย แต่มักจะรองรับน้ำหนักได้น้อย เหมาะสำหรับใช้งานในที่พักอาศัย

 • ชั้นเก็บของในสำนักงาน

ชั้นเก็บของประเภทนี้ เป็นชั้นวางของอเนกประสงค์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถรับหนักได้ตามของใช้ทั่วไป เช่น ชั้นวางเอกสารในสำนักงาน ออฟฟิศ หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก ๆ สำหรับของประดับตกแต่งตามการออกแบบภายในของสำนักงาน

ถ้าคุณกำลังมองหาชั้นเก็บของที่ดูดี มีสไตล์สักอันหนึ่ง DKW ขอแนะนำชั้นเก็บของอเนกประสงค์รุ่น HH-1070/4W สีขาวทึบมาพร้อมกับชั้นวางของถึง 4 ชั้น หรือชั้นเก็บของอเนกประสงค์รุ่น HH-1070/3W มีล้อ เลื่อนง่ายไม่ฝืด ทำจากพลาสติกคุณภาพดี เนื้อพลาสติกมีความหนาพิเศษ แข็งแรงไม่โยกเยก ทนทานต่อการใช้งาน ไม่เปราะแตกง่าย ด้วยการผลิตจากพลาสติกคุณภาพ ตอบสนองทุกฟังก์ชันการใช้งาน ประกอบติดตั้งก็ง่าย ๆ และสามารถ DIY ชั้นเก็บของ ได้ด้วยตัวคุณเอง

DIY ชั้นเก็บของ HH-1070/4W

DIY ชั้นเก็บของมีล้อ HH-1070/3W

 • ชั้นวางของในอุตสาหกรรม 

ชั้นเก็บของประเภทนี้ เป็นชั้นวางขนาดใหญ่ รับน้ำหนักได้เยอะ มีความแข็งแรงทนทาน เนื่องจาก ใช้วัสดุที่ทำมาจากเหล็ก หรือสแตนเลส และมักจะเป็นชั้นวางแบบยึดติดผนัง เช่น ชั้นวางของในโรงงาน โกดังเก็บของ หรือคลังสินค้า เป็นต้น

เลือกใช้ชั้นเก็บของอย่างไรให้เหมาะสม?

จากการเลือกใช้ชั้นเก็บของตาม 3 ประเภทดังกล่าวข้างต้น หากต้องการเลือกใช้งานให้ได้อย่างคุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากที่สุด จำเป็นจะต้องเลือกให้สัมพันธ์กัน ดังนี้ 

 • เลือกชั้นเก็บของจากของใช้ที่นำมาวาง

เนื่องจาก ของใช้แต่ละชนิด มีขนาด รูปทรง และน้ำหนักที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องเลือกชั้นเก็บของที่สามารถรับน้ำหนัก เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้งาน เช่น การวางเอกสาร หรืออุปกรณ์สำนักงาน ต้องใช้ชั้นเก็บของที่มีล้อเลื่อน 3-4 ชั้น ที่ช่วยทำให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และตอบโจทย์การนำไปใช้ในสำนักงาน

 • เลือกชั้นเก็บของจากตำแหน่งการวาง

พิจารณาตำแหน่งที่จะวางชั้นเก็บของ ว่าอยู่ส่วนไหนของบ้าน และตรวจสอบขนาดพื้นที่ในการวาง เช่น ต้องการชั้นเก็บของเข้ามุม คุณควรเลือกชั้นเก็บของที่มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน

วิธีการ DIY ชั้นเก็บของอเนกประสงค์ จากของเหลือใช้ในบ้านคุณ

ของเก่า หรือของเหลือใช้ในบ้าน อย่าเพิ่งทิ้ง! รู้ไหม? ว่าของเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมาก คุณสามารถนำมาทำเป็นชั้นเก็บของได้ วันนี้ DKW จะมาแชร์ไอเดียเปลี่ยชั้นเก็บของธรรมดาจากวัสดุเหลือใช้ใกล้ตัว เป็นของใช้สุดเก๋โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่อีกต่อไป

 • DIY จากกระเป๋าเดินทางใบเก่า

โดยทั่วไปกระเป๋าเดินทางที่ใช้งานไม่ได้แล้ว แต่สภาพหนังบนกระเป๋ายังอยู่ในสภาพที่ดี สามารถประยุกต์มาเป็นชั้นเก็บของในบ้าน โดยตัดแบ่งครึ่งไว้ เพื่อวางของใช้กระจุกกระจิก หรือจะนำทั้งใบมาเป็นตู้เก็บของก็ได้เช่นกัน

 • DIY จากท่อน้ำ

ท่อเหล็กเก่า ๆ ก็สามารถนำมาทำเป็นชั้นวางของแบบง่าย ๆ ได้ โดยการนำโครงท่อน้ำทั้งแบบข้อต่อ และท่อยาวมาประกอบติดกาวให้แน่น จากนั้นยึดกับผนังด้วยน็อต และนำแผ่นไม้หน้ากว้างมาทำเป็นท็อปวาง แค่นี้ก็ได้ชั้นเก็บของสวย ๆ ที่แข็งแรงทนทาน

 • DIY จากไม้กรอบหน้าต่าง

รู้หรือไม่? ประตู หรือหน้าต่างที่มีวงกบเหลืออยู่ ก็สามารถเนรมิตกลายเป็นชั้นเก็บของได้ โดยการนำหน้าต่างบานเก่า และนำเศษไม้เก่ามายืดเข้ากับผนัง แค่นี้ก็จะได้ชั้นเก็บของที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครแล้ว

แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาในการประดิษฐ์ชั้นเก็บของเอง ก็สามารถสั่งซื้อชั้นเก็บของจาก DKW ได้ง่าย ๆ ที่สำคัญเราได้ออกแบบให้คุณสามารถ DIY ชั้นเก็บของ ได้ด้วยตัวเอง ว่าอยากจะปรับแต่งชั้นวางก็ทำได้ง่ายตามสไตล์ที่ใช่สำหรับคุณ ไม่จำเป็นต้องเสียเวลากับการประกอบชั้นเก็บของที่มีขั้นตอนอันแสนยุ่งยากอีกต่อไป

หากสนใจสินค้าสามารถเข้ามาชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ DKW หรือชมสินค้าผ่านช่องทางต่าง ๆ ทั้ง Shopee Lazada หรือเลือกซื้อด้วยตัวเองได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ


 

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official ID: @dkwofficial 

Website: https://www.dkwthailand.com/   

Facebook: https://www.facebook.com/DKWLifestyleForHome 

Instagram: https://www.instagram.com/dkw_lifestyle/

TikTok: https://www.tiktok.com/@dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง