เคล็ดลับแต่งห้อง

วิธีทำความสะอาด และดูแลรักษา ชั้นวางของ ให้ใช้งานได้นาน

ชั้นวางของ

ชั้นวางของ หากไม่ดูแลรักษาให้ดี อาจกลายเป็นแหล่งสะสมฝุ่นได้ ซึ่งหากได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ จะช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านน่าอยู่มากขึ้น แต่ด้วยฟังก์ชันการใช้งานของชั้นวางของถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชนิดหนึ่งที่มีไว้เพื่อใช้งานโดยเฉพาะ จึงเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้ฝุ่นเกาะ หรือเกิดร่องรอยจากการใช้งานต่างได้ ดังนั้น บทความในวันนี้ DKW จะมาแชร์วิธีดูแล ชั้นวางของ ให้ใช้งานได้นาน และมีสภาพเหมือนใหม่อยู่เสมอ จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

ชั้นวางของ มีให้เลือกทั้งหมดกี่ประเภท

ชั้นวางของ เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สำหรับออกแบบตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ห้องพัก หรือสำนักงาน ล้วนจำเป็นจะต้องมีชั้นวางของเพื่อจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ แต่ทั้งนี้ชั้นวางของมีให้เลือกใช้หลากหลายประเภท ซึ่งวิธีการเลือกขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของผู้ใช้ ว่าต้องการนำชั้นวางของไปใช้ทำอะไร หรือใช้ตกแต่งส่วนไหนของบ้าน อย่าง ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว หรือห้องอ่านหนังสือ เป็นต้น 

นอกจากนี้ ชั้นวางของ ผลิตจากวัสดุหลากหลายขนาด และหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก ไม้ หรือเหล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติในการใช้งาน และการรองรับน้ำหนักได้ต่างกัน เพราะฉะนั้นควรเลือกประเภทชั้นวางของให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหาย และยังช่วยให้ใช้งานได้นานอีกด้วย โดยประเภทชั้นวางของที่ได้รับความนิยมใช้ มีดังนี้

 • ชั้นวางของแบบแยกเป็นชั้น ๆ

การมีชั้นวางของที่สามารถวางของในแต่ละชั้นได้ จะช่วยให้คุณจัดเรียงสิ่งของให้เป็นหมวดหมู่ และเป็นระเบียบมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้หยิบจับสิ่งของที่ต้องการใช้งานได้ง่ายมากขึ้น โดยชั้นวางของที่คนส่วนมากเลือกใช้กัน คือ ชั้นวางของ 2 ชั้น และชั้นวางของ 3 ชั้น เพราะมีจำนวนชั้นไม่เยอะ หรือไม่น้อยจนเกินไป ที่สำคัญสามารถเคลื่อนย้ายสะดวก และช่วยจัดสิ่งของเป็นสัดส่วนง่ายขึ้น

 • ชั้นวางของแบบติดผนัง

ชั้นวางของแบบติดผนังเหมาะสำหรับการจัดเข้ามุม และการวางให้ชิดผนังห้องให้เป็นสัดส่วน เพื่อที่คุณจะได้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น ส่วนชั้นวางของแบบติดผนังสามารถแยกออกเป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถประกอบ และถอดเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน อย่างไรก็ตาม หากวัสดุของชั้นวางของเป็นไม้ หรือเหล็ก ควรนึกถึงสิ่งของที่ต้องจัดเก็บด้วยว่าชั้นวางของสามารถรับน้ำหนักได้พอหรือไม่ ?

 • ชั้นวางของในครัว

หากคุณมีชั้นวางของในครัวจะช่วยให้คุณจัดระเบียบเครื่องปรุง และของใช้ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่วางระเกะระกะ และหยิบจับใช้สอยได้สะดวกมากขึ้น แต่หากเป็นชั้นวางของขนาดเล็ก ก็สามารถนำมาใช้เก็บช้อนส้อม หรืออุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ ให้วางไว้ตำแหน่งใกล้มือ จะช่วยทำให้หยิบใช้ได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ห้องครัวดูเรียบร้อย และสะอาดตา

 • ชั้นวางของพลาสติก

ชั้นวางของพลาสติก ถือเป็นประเภทชั้นวางของที่ได้รับความนิยมสูง อย่าง ชั้นวางของ DKW เนื่องจากวัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกเกรดพรีเมียม ดีไซน์มินิมอล มีความทันสมัย แข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่าย ไม่บาดมือ มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก ที่สำคัญ มีให้เลือกหลายสี หลายรูปแบบ และสามารถเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ จึงหมดกังวลไปได้เลยว่าหากซื้อไปแล้วจะขัดกับ Mood and Tone ของบ้านหรือไม่ ?

 • ชั้นวางของไม้

สำหรับคนที่ชอบการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ชั้นวางของที่ทำจากวัสดุไม้ถือว่าตอบโจทย์ โดยชั้นวางของไม้จะมีทั้งสีเข้ม และสีอ่อน แตกต่างกันไปตามเนื้อไม้ที่ใช้ผลิต ทั้งยังสามารถนำมาตกแต่งทำเป็นชั้นวางหนังสือ หรือวางกรอบรูปเพื่อตกแต่งบ้านให้ดูอบอุ่นมากขึ้น แต่ทั้งนี้หากเลือกใช้ชั้นวางของไม้แนะนำให้เคลือบสารป้องกันเชื้อรา เพื่อรักษาให้ชั้นวางของมีอายุการใช้งานยาวนาน

 • ชั้นวางของเหล็ก

สำหรับใครที่ต้องการชั้นวางของที่มีความแข็งแรงทนทานสูง มีโครงสร้างแข็งแรง ชั้นวางของที่ทำจากเหล็กอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย โดยมักนิยมนำมาใช้วางของที่มีน้ำหนักมาก หรือสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งคุณอาจนำมาใช้งานเป็นชั้นวางของอเนกประสงค์ได้ตามต้องการ เพราะปัจจุบันได้มีการออกแบบชั้นวางของเหล็กที่มีความทันสมัยมากขึ้น เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานในอาคาร โรงงาน หรือสำนักงาน เป็นต้น

5 วิธีการดูแลรักษา ชั้นวางของ ให้เหมาะสม และใช้งานได้นาน

การดูแลรักษาความสะอาด ชั้นวางของ ไม่เพียงแต่ทำให้อุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ แต่ยังเป็นการจัดระเบียบสิ่งของที่นำมาจัดวางได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีวิธีดูรักษา และทำความสะอาดชั้นวางของหลัก ๆ 5 ข้อ ดังนี้

 • หมั่นทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง

การทำความสะอาดชั้นวางของสามารถทำได้ง่าย ๆ อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ หรือไม้ปัดขนไก่ เช็ดปัดฝุ่นความสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นสะสมจนหนาเป็นคราบ โดยอาจเริ่มทำความสะอาดจากของที่วางอยู่บนชั้นก่อน จากนั้นจึงค่อยเช็ดปัดฝุ่นบริเวณชั้นวางของ ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ชั้นวางของของคุณดูสะอาด ไร้รอยฝุ่น

 • เลือกน้ำยาทำความสะอาดให้เหมาะสมกับชั้นวางของ

ชั้นวางของแต่ละประเภททำมาจากวัสดุที่ต่างกัน ดังนั้นการเลือกน้ำยาทำความสะอาด ควรเลือกให้เหมาะสมกับวัสดุชั้นวางของ เพราะหากคุณเลือกใช้น้ำยาจากสารฟอกขาว อาจไม่เหมาะกับชั้นวางของบางประเภท ส่งผลให้ชั้นวางของมีอายุการใช้งานน้อยลง หรือเกิดรอยด่าง และเกิดสนิมได้

 • เลือกวางสิ่งของที่มีน้ำหนักเหมาะสมกับชั้นวางของ

ด้วยความที่ชั้นวางของแต่ละแบบ สามารถรับน้ำหนักสิ่งของแต่ละอย่างได้ต่างกัน ซึ่งหากคุณนำของใช้ที่มีน้ำหนักมากวางบนชั้นวางของพลาสติก ก็อาจทำให้ชั้นแอ่น ชั้นแตกหัก หรือเกิดความเสียหายได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกวางสิ่งของให้เหมาะสมกับการรับน้ำหนัก ถือเป็นการช่วยดูแลรักษาชั้นวางของได้เป็นอย่างดี

 • หลีกเลี่ยงการวางชั้นวางของในบริเวณที่โดนแสงแดด

การที่คุณเลือกจัดตำแหน่งชั้นวางของไว้บริเวณที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ อาจทำให้สีชั้นวางของ และสิ่งของต่าง ๆ บนชั้นวางเกิดการซีดจางได้ อีกทั้งยังทำให้ชั้นวางของมีอายุการใช้งานน้อยลง เนื่องจากวัสดุจะเปราะ กรอบ หรือแตกหักได้ โดยเฉพาะชั้นวางของพลาสติก และชั้นวางของไม้ ส่วนชั้นวางของที่ทำจากเหล็ก แนะนำให้หลีกเลี่ยงความชื้น หรือบริเวณที่โดนน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดสนิมได้

 • หมั่นสังเกตรอยแตก และควรตรวจเช็กชั้นวางของอยู่เสมอ

สิ่งของเครื่องใช้ทุกประเภท ย่อมมีอายุการใช้งานเฉพาะตัว แต่หากคุณรักษาดูแล และทำความสะอาดอย่างถูกวิธี อาจทำให้ชั้นวางของมีอายุการใช้งานนานขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณพบเจอรอยแตก หรือรอยร้าว ให้รีบทำการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนใหม่ทันที เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ในภายหลัง


 

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official ID: @dkwofficial 

Website: https://www.dkwthailand.com/   

Facebook: https://www.facebook.com/DKWLifestyleForHome 

Instagram: https://www.instagram.com/dkw_lifestyle/

TikTok: https://www.tiktok.com/@dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง