เคล็ดลับแต่งห้อง

รักษ์โลกง่าย ๆ แค่ใช้ ถังขยะรีไซเคิล

รักษ์โลกง่าย ๆ แค่ใช้ ถังขยะรีไซเคิล

หลายคนมักคิดว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ไกลตัว หรือเป็นเรื่องที่ไม่น่าส่งผลกระทบต่อตัวเองได้โดยตรง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาใกล้ตัวมาก เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหนต่างก็ต้องพบเจอกับปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น ภาวะโลกร้อน การแพร่กระจายของฝุ่น PM 2.5 มลพิษทางเคมี หรือแม้แต่การตัดไม้ทำลายป่า

สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมทั้งนั้น ซึ่งในปัจจุบันแนวทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมก็มีอยู่หลายวิธี ที่ทุกคนสามารถร่วมมือช่วยกันได้ อย่าง การรักษ์โลก และช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้ ถังขยะรีไซเคิล ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยกันว่า ถังขยะ รีไซเคิล สามารถช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร งั้นมาติดตามรับชมบทความ สาระน่ารู้ดี ๆ ไปพร้อม ๆ กับ DKW กันได้เลย

สาเหตุของการเกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่ชาวโลกควรรู้

ก่อนเราจะพาทุกคนไปดูในส่วนของถังขยะ Recycle ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม เราอยากจะเกริ่นให้ทุกคนดูก่อนว่า สาเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อมนั้นเกิดจากอะไร ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ เกิดจากมนุษย์ที่เป็นตัวการนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ มากมาย ซึ่งนอกจากมนุษย์ที่เป็นตัวการหลักแล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น 

 • จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น 

การที่จำนวนประชากรเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้ความต้องการในการใช้ทรัพยากรนั้นเพิ่มขึ้นไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการในการหาที่อยู่อาศัย ความต้องการมีที่ทำมาหากิน หรือความต้องการในการบริโภค ซึ่งล้วนแต่เป็นการรุกล้ำพื้นที่ และทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการในการดำรงชีวิต 

 • การขยายตัวของเศรษฐกิจ 

การขยายตัวของเศรษฐกิจ มีส่วนทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม เพราะการที่เศรษฐกิจจะขับเคลื่อนได้ ต่างก็ต้องแลกมากับการสูญเสียธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เพื่อทำให้ผู้คนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี และมีความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต อย่าง ธุรกิจเสื้อผ้าที่มีการออกแบบ และนำเทรนด์แฟชั่น เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานอยู่เสมอ 

แต่รู้หรือไม่ว่าการออกแบบ หรือผลิตเสื้อผ้าออกมาจำนวนมากนั้น ส่งผลต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างมาก เพราะว่าโรงงานอุตสาหกรรมเสื้อผ้าจะมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ราว 8-10% ของอัตราการปล่อยคาร์บอนทั่วโลก และปล่อยน้ำเสียเกือบ 20% ของปริมาณน้ำเสียทั่วโลก พร้อมสารเคมีมากมาย ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมานั่นเอง 

 • ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

นอกจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมแล้ว ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกัน เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าจะช่วยเสริมให้มีการนำทรัพยากรมาใช้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ทรัพยากรลดลงอย่างรวดเร็ว และยังส่งผลเสียอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็น สารเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรม หรือสารเคมีปนเปื้อนทางอากาศจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ล้วนแล้วแต่เกิดจากฝีมือของมนุษย์ ที่นึกถึงความต้องการ ความสะดวกสบายของตัวเองเป็นหลัก จนลืมนึกถึงธรรมชาติ และปัญหาที่จะตามมา

ถังขยะรีไซเคิล ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร

ถังขยะ ถือเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้สำหรับทิ้งสิ่งของ เครื่องใช้ หรือสิ่งปฏิกูลที่ไม่ต้องการ เพื่อทำให้พื้นที่โดยรอบมีความสะอาด และเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ซึ่งถังขยะนั้นมีให้เลือกใช้ทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

 • ถังขยะสีแดง: เอาไว้ทิ้งขยะมีพิษ ขยะติดเชื้อ และขยะอันตราย อย่างเช่น แบตเตอรี่ เข็มฉีดยา หรือหน้ากากอนามัย เป็นต้น 
 • ถังขยะสีเหลือง: เอาไว้ทิ้งขยะรีไซเคิล อย่าง พวกขวดแก้ว ขวดพลาสติก หรือลังที่สามารถแปรรูป หรือกลับมาใช้ซ้ำใหม่ได้ 
 • ถังขยะสีเขียว: สำหรับเอาไว้ทิ้งขยะมูลฝอยที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ อย่าง พวกเศษอาหาร เศษผักผลไม้ เป็นต้น 
 • ถังขยะสีน้ำเงิน หรือถังขยะสีฟ้า: สำหรับเอาไว้ทิ้งขยะทั่วไปที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เอง อย่างเช่น เปลือกลูกอม หรือซองขนม เป็นต้น 

ซึ่งจะเห็นได้ว่าถังขยะแต่ละประเภทนั้นมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเวลาเลือกใช้งานควรเลือกให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เพราะการเลือกที่ถูกต้องไม่ได้เพียงแต่จะช่วยลดปริมาณขยะลง และทำให้พื้นที่สะอาดเรียบร้อยขึ้น แต่ยังสามารถลดภาระเจ้าหน้าที่ และยังช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 

เพราะถ้าหากเรามีขยะ หรือสิ่งของที่คาดว่าจะสามารถนำไปรีไซเคิล หรือนำกลับไปใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง แต่เราเลือกที่จะนำไปทิ้งไว้ในถังขยะสีเขียว ก็เท่ากับว่าจากขยะที่จะสามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้ถูกทิ้งไว้ในถังขยะที่รอวันย่อยสลายกลับไปเอง ซึ่งการย่อยสลายขยะชิ้นหนึ่งก็ใช้เวลานานนับหลาย 10 ปี 

แต่ถ้าหากเราเลือกที่จะทิ้งขยะไว้ที่ถังขยะสีเหลือง หรือถังขยะ Recycleโอกาสที่ขยะเหล่านี้จะถูกนำไปรีไซเคิล หรือนำไปแปรรูปใหม่ก็มีโอกาสสูงมาก ๆ ซึ่งข้อดีของการนำขยะไปรีไซเคิล คือ

 • ช่วยทำให้โลกมีจำนวนขยะลดลง 
 • ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมลดมลพิษ 
 • ช่วยลดปริมาณการนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้
 • ช่วยลดภาระในการกำจัดกากของเสียจากกระบวนการทางอุตสาหกรรม 
 • ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมีใหม่ เพราะสามารถใช้ผลิตภัณฑ์รีไซเคิลทดแทนได้ 
 • ช่วยรัฐประหยัดเงินตรา เพราะเคมีภัณฑ์ส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ
 • ช่วยลดปัญหาในการจัดหาพื้นที่สำหรับการฝังกลบ และลดปริมาณมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้กากของเสีย 
 • ช่วยให้เกิดความตระหนักในการใช้ทรัพยากรของโลกด้วยความประหยัด และคุ้มค่า

ทั้งนี้ การช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวคุณจากการแยกขยะให้ถูกประเภท และแยกขยะรีไซเคิลใน ถังขยะรีไซเคิล เพื่อให้สามารถนำไปแปรรูป หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพราะการรีไซเคิลไม่เพียงแต่จะทำให้จำนวนขยะลดลง แต่ยังเป็นการช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ดี ทำให้โลกกลับมาสดใส มลพิษลดลง 

ซึ่งการเลือก ถังขยะรีไซเคิล ไว้เพื่อใช้งาน ก็อย่าลืมเลือกจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหัก หรือชำรุดง่าย อย่าง ถังขยะของ DKW ถังขยะที่ผลิตมาจากพลาสติกคุณภาพดี มีความเหนียวแน่น และมีความหนาพิเศษ ทำให้ถังขยะมีความแข็งแรง และใช้งานได้นาน ที่สำคัญถังขยะของ DKW ยังเป็นถังขยะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และยังมีดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัยไม่ขัดกับ Mood and Tone ของบ้าน แถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นด้วย  หากสนใจสินค้าสามารถเข้าไปเยี่ยมชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ DKW 


 

 

#DKWRE. รักษ์โลกช้อป DKW 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 เม็ดพลาสติกใหม่ 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 พลาสติกเก่า 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 สินค้ามาใช้ประโยชน์อื่นๆ

“The synergy of function and design” – DKW

DKW แบรนด์สินค้าส่งออกทั่วโลก ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ คุณภาพดีเกินราคา มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, บุญถาวร, The Mall ทั่วประเทศ

Line Official ID: @dkwofficial 

Website: https://www.dkwthailand.com/   

Facebook: https://www.facebook.com/DKWLifestyleForHome 

Instagram: https://www.instagram.com/dkw_lifestyle/

TikTok: https://www.tiktok.com/@dkw.official

เรื่องที่เกี่ยวข้อง